Thế giới

Triều Tiên bị nghi hợp tác với Syria trong lĩnh vực tên lửa

Triều Tiên bị nghi có quan hệ hợp tác với Syria trong việc chế tạo vũ khí hóa học cũng như chương trình tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an, một ban chuyên gia Liên hợp quốc cho biết.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, nhóm 8 chuyên gia của Liên hợp quốc có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện lệnh trừng phạt Triều Tiên đã công bố bản báo cáo dài 111 trang vào ngày 9/9, hai ngày trước khi Mỹ đề xuất Hội đồng bảo an bỏ phiếu cho lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Bản báo cáo cho biết nhóm chuyên gia đang điều tra quan hệ hợp tác giữa Syria và Triều Tiên trong lĩnh vực vũ khí hóa học, tên lửa đạn đạo và hoạt động hợp tác trong lĩnh vực vũ khí bao gồm các hoạt động liên quan tới tên lửa Scud của Syria cũng như chương trình bảo trì và sửa chữa hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không.

Thêm vào đó, nhóm chuyên gia còn điều tra về việc các cá nhân và tổ chức Triều Tiên nằm trong danh sách cấm có còn hoạt động nào ở quốc gia Trung Đông nữa hay không. Ví dụ, báo cáo cho hay 2 nước thành viên Liên hợp quốc đã ngăn chặn 1 lô hàng vận chuyển tới Syria và một nước thành viên khác thông báo với các chuyên gia rằng họ có lý do để tin hợp đồng này có liên quan tới Tập đoàn Thương mại Phát triển Khai mỏ Triều Tiên (KOMID).

KOMID là cơ quan chịu trách nhiệm trong hoạt động buôn bán vũ khí và là nhà xuất khẩu chính các hàng hóa và thiết bị liên quan tới tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết các mặt hàng Triều Tiên xuất khẩu trong khoảng thời gian 2/2 tới 5/8 đều nằm trong danh mục hàng cấm trong lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an. Nhờ vậy, Triều Tiên đã thu về khoản tiền 270 triệu USD.

Bản báo cáo còn cho biết Triều Tiên đã cố tình “lách” các lệnh trừng phạt về tài chính bằng việc thực hiện giao dịch tại ngân hàng nước ngoài, đồng thời cho rằng nhiều nước thành viên “vô tình hay cố ý” bỏ qua sự hiện diện của các công ty và cá nhân Triều Tiên trong danh sách cấm, khiến họ có thể “lách luật”.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)Tin mới hơn