Thế giới

Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân

CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu quá trình tháo dỡ tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này, theo giới chuyên gia phân tích từ ảnh chụp vệ tinh cho biết.
Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân
Ảnh vệ tinh tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Theo website 38 North chuyên quan sát diễn biến tại Triều Tiên, ảnh chụp vệ tinh từ ngày 7.5 cho thấy quá trình giải tỏa bãi thử hạt nhân Punggye-ri đang tích cực diễn ra.

Theo đó, nhiều tòa nhà hỗ trợ hoạt động nằm bên ngoài các cổng phía bắc, tây và nam đã phị phá hủy. Bên cạnh đó, một số đoạn đường ray dùng cho xe chở vật liệu ra vào mỏ cũng đã biến mất.

Một số tòa nhà phụ cũng đã bị tháo dỡ dù vẫn còn những cơ sở nguyên vẹn. Trong khi đó, các lối vào đường hầm vẫn được để mở.

Hồi tháng 4, Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri và ngừng thử nghiệm vũ khí hủy diệt cũng như tên lửa đạn đạo trước cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ Ngoại giao nước này hôm 12.5 còn thông báo sẽ bắt đầu công khai tháo dỡ, đánh sập các đường hầm tại đây vào cuối tháng 5 và mời phóng viên quốc tế đến đưa tin để chứng tỏ sự minh bạch.

Theo Bảo Vinh (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn