Thế giới

Triều Tiên bác cáo buộc của Mỹ về phát triển vũ khí sinh học

Triều Tiên cho rằng những cáo buộc nói nước này phát triển vũ khí sinh học là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm cản trở Bình Nhưỡng.
Triều Tiên bác cáo buộc của Mỹ về phát triển vũ khí sinh học
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

"Triều Tiên, với tư cách một bên tham gia Công ước Vũ khí Sinh học (BWC), duy trì lập trường kiên định phản đối việc phát triển, sản xuất, dự trữ và sở hữu vũ khí sinh học", hãng thông tấn KCNA dẫn lời Viện nghiên cứu Mỹ trực thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng đinh.

Viện này cho rằng những tuyên bố của các chuyên gia và truyền thông Mỹ là "vô căn cứ", chúng nhằm mục đích cô lập Bình Nhưỡng cũng như biện hộ cho những biện pháp trừng phạt và áp lực đối với Triều Tiên, Channel News Asia ngày 20/12 đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/12 công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó cáo buộc Triều Tiên đang phát triển vũ khí hóa học và sinh học có thể gắn lên tên lửa.

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ, dài 68 trang, nêu ra 4 ưu tiên gồm bảo vệ tổ quốc; thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng Mỹ bằng quân sự; sức mạnh trên không gian và không gian mạng; thúc đẩy ảnh hưởng từ Mỹ. Chiến lược tập trung vào tầm nhìn "nước Mỹ trên hết", đề cập đến các đối thủ của Mỹ như Nga, Trung Quốc, cùng mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo tài liệu, Mỹ đang triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tập trung chính vào Triều Tiên và Iran để bảo vệ lãnh thổ khỏi các đợt tấn công tên lửa. Hệ thống còn có khả năng tiêu diệt mối đe dọa tên lửa trước khi nó được phóng.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)