Thế giới

Triển lãm hàng không đầu tiên ở nước bí ẩn nhất thế giới

Ngày 24/9, Triều Tiên lần đầu tổ chức buổi triển lãm hàng không, giới thiệu nhiều mẫu máy bay dân sự và quân sự của nước này trước sự chứng kiến của công chúng.

Người dân Triều Tiên theo dõi buổi trình diễn phi cơ đầu tiên ở nước này, diễn ra ở tỉnh Wonsan. Các nội dung trình diễn bao gồm bay nhào lộn trên không, nhằm phô trương kỹ năng của các phi công không quân Triều Tiên. Ảnh: AP. 

Trien lam hang khong dau tien o nuoc bi an nhat the gioi hinh anh 2

Do đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức nên nó thu hút sự quan tâm lớn của người dân Triều Tiên. Nhiều người tập trung về sân bay ở tỉnh Wonsan để theo dõi màn trình diễn. Ảnh:AP.

Trien lam hang khong dau tien o nuoc bi an nhat the gioi hinh anh 3

Sự kiện chỉ diễn ra trong 2 ngày cuối tuần và đã được lên kế hoạch từ trước khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần 5. Dự kiến hàng nghìn lượt khách, bao gồm người dân địa phương và báo chí quốc tế, sẽ đến theo dõi các màn biểu diễn. Ảnh: AP. 

Trien lam hang khong dau tien o nuoc bi an nhat the gioi hinh anh 4

Một binh sĩ Triều Tiên theo dõi những trực thăng Hughes MD-500 của Mỹ trong buổi trình diễn. Đây là tiết mục mở màn. Triều Tiên mua các trực thăng này từ thập niên 1980, thông qua một nước thứ 3 để né tránh những cấm vận từ Mỹ. 

Trien lam hang khong dau tien o nuoc bi an nhat the gioi hinh anh 5

Một chiếc Sukhoi Su-25 hạ cánh sau khi kết thúc pha trình diễn. Sự kiện diễn ra ở sân bay mới nâng cấp ở Wonsan. Nó vốn là một căn cứ quân sự cũ, được cải tạo nhằm phát triển hàng không, qua đó thúc đẩy du lịch đến Triều Tiên.

Trien lam hang khong dau tien o nuoc bi an nhat the gioi hinh anh 6

Người dân Triều Tiên theo dõi các tiết mục trình diễn. Nước này rất hiếm khi giới thiệu công khai các máy bay quân sự của họ. Những phi công Triều Tiên cũng bị hạn chế về số giờ luyện tập bay hơn so với những quốc gia khác vì nguồn nhiên liệu cho máy bay khan hiếm.

Trien lam hang khong dau tien o nuoc bi an nhat the gioi hinh anh 7

Một số máy bay khác xuất hiện trong sự kiện là các tiêm kích do Nga sản xuất, như MiG-29 và Sukhoi-25. Ảnh: AP. 

Trien lam hang khong dau tien o nuoc bi an nhat the gioi hinh anh 8

Khách tham quan đi ngang qua một máy bay Topulev Tu-154 tại sân bay ở Wonsan, nơi diễn ra sự kiện trình diễn hàng không đầu tiên của Triều Tiên.

 

Theo Minh Anh (Zing.vn)