Thế giới

Tranh cãi quanh việc sở thú Mỹ bắn khỉ đột cứu bé trai

Làn sóng chỉ trích đã nổi lên sau vụ Sở thú Cincinnati (Mỹ) bắn chết một con khỉ đột quý hiếm để cứu một bé trai 4 tuổi lọt vào chuồng của nó vào cuối tuần rồi.

Sự cố xảy ra sau khi bé trai 4 tuổi trèo qua hàng rào và rơi vào bên trong chuồng khỉ đột. Nhân viên bảo vệ đã dùng súng bắn chết con khỉ đực tên Harambe, nặng 181 kg để ngăn nó làm hại đứa trẻ.

Tính đến ngày 29-5, hơn 20.000 người đã ký vào bản kiến nghị đăng trên trang web Change.org, tựa đề “Công lý cho Harambe”.

Nội dung kiến nghị lên án sở thú giết chết chú khỉ đột “đẹp trai” thay vì sử dụng thuốc mê. Sau đó, họ chỉ trích cha mẹ cậu bé 4 tuổi đã sơ suất để em lọt vào chuồng của Harambe khiến nó bị bắn chết oan.

“Chúng tôi tin rằng nếu cha mẹ đứa bé giám sát con họ chặt chẽ, cậu bé sẽ không thể lọt vào chuồng thú. Tất cả đều do sự bất cẩn của phụ huynh gây ra. Vì vậy, cha mẹ đứa bé phải chịu trách nhiệm” – bản kiến nghị viết.

Chú khỉ đột Harambe. Ảnh: YOUTUBE
Chú khỉ đột Harambe. Ảnh: YOUTUBE

Những người ký tên còn khuyến khích cảnh sát điều tra môi trường sống tại nhà của cậu bé 4 tuổi để không xảy thêm sự cố nào tương tự với cậu bé hoặc anh chị em của cậu. Trong khi đó, nhiều người biểu tình hôm 29-5 tập trung bên ngoài sở thú kêu gọi tẩy chay địa điểm này.

Giám đốc sở thú Thane Maynard cho biết chú khỉ đực 17 năm tuổi dường như không có ý định tấn công cậu bé. Tuy nhiên, do con vật đang ở trong tình trạng bị kích động nên nhân viên sở thú buộc phải bắn chết nó.

“Đó là một quyết định khó khăn” – ông Maynard nói, đồng thời giải thích nếu họ bắn thuốc mê cũng phải mất vài phút mới có tác dụng bởi Harambe rất khỏe.

Trên mạng xã hội Facebook, sở thú Cincinnati chia sẻ những lời ủng hộ và bảo vệ quyết định của nhân viên ZART. Một người dùng mạng thừa nhận đó là quyết định khó khăn khi phải bắn chết con khỉ đột. Người này đặt giả thuyết cậu bé có thể bị giết chết trong trường hợp con khỉ đột vẫn còn sống.

Một tài khoản Facebook khác cũng bày tỏ sự ủng hộ: “Thật đáng tiếc rằng để cứu 1 đứa trẻ, 1 con vật đã bị hy sinh. Cảm ơn tất cả nhân viên vườn thú về hành động của các bạn. Chúc tất cả bình an!”.

Đoạn video quay con khỉ đột với bé trai 4 tuổi. Nguồn: YOUTUBE

Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)