Thế giới

Trắng đêm tìm người Việt trong vụ khủng bố ở Pháp

Cộng đồng người Việt ở thành phố Nice, đặc biệt là hội sinh viên Việt Nam ở đây đang thu thập thông tin để tìm kiếm nạn nhân người Việt nếu có trong vụ khủng bố.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 23 giờ 20 tối ngày 14.7 theo giờ địa phương khi một chiếc xe tải lao vào đám đông đang rời đi sau khi xem pháo hoa chào mừng ngày Quốc khánh trên đại lộ "La Promenade des Anglais” chạy men theo bờ biển ở Nice. Theo truyền thông Pháp, chiếc xe tải này đã lao vào mọi người trên suốt một khoảng cách tới 2 km.

trang dem tim nguoi viet trong vu khung bo o phap hinh anh 1

Qua facebook, bạn Thảo Mi, sinh viên năm 3 trường Đại học Nice Sophia Antipolis thông báo: “Chúng em vẫn đang liên lạc với bạn bè người Việt để hỏi thông tin về nhau. Ở thời điểm này, nhiều bạn đi du lịch và có những ngày nghỉ ngắn với bạn bè riêng của họ nên việc tìm kiếm thông tin không dễ dàng”. Thảo My cũng cho biết, khi vụ việc xảy ra đã đêm khuya ở đây, nên việc đầu tiên là chúng em gọi điện về báo cho ba mẹ đã an toàn, sau đó check in trên facebook để báo cho bạn bè, cộng đồng ở đây biết mình, sau đó là trực tin tức và chia nhau liên hệ với những người khác để tìm kiếm thông tin người Việt. Cứ như thế cả đêm chúng em không chợp mắt cho đến lúc này đây”, Thảo My chia sẻ.

Trong khi đó, theo giới thiệu của Thảo My, chúng tôi liên hệ được với anh Lê Hoài Anh, 55 tuổi, có con trai là Lê Louis Minh. Anh Hoài Anh cho biết: “Con trai tôi báo với ba mẹ là đi bar với bạn bè, cháu vẫn có thói quen này và thường thì vẫn tắt điện thoại cho đến sáng hôm sau mới về nhà. Chúng tôi chưa thấy cháu về và cũng không liên lạc được. Hi vọng cháu không sao”.

Cũng theo anh Hoài Anh, đã có thông tin có 2 người châu Á bị thương trong vụ khủng bố. “Chúng tôi hốt hoảng khi biết thông tin như vậy, nhưng sau khi theo dõi truyền thông, được biết đó là 2 khách du lịch Trung Quốc, một người bị nguy kịch còn một người bị thương nhẹ”, anh Hoài Anh cho biết.

Trong khi đó, số người thiệt mạng trong vụ tấn công này tiếp tục tăng. Một nghị sĩ Pháp xác nhận đã có ít nhất 75 người thiệt mạng, ngoài ra 15 người khác đang ở tình trạng nguy kịch. Trong thông báo ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Pháp Pierre-Henry Brandet cho biết kẻ lái xe đã bị cảnh sát bắn chết. Hiện công tác điều tra đang được tiến hành để xác định danh tính của hung thủ và xem xét khả năng hung thủ hành động một mình hay có đồng phạm. Các nhà điều tra chống khủng bố hiện đang phụ trách cuộc điều tra này. Đồng thời, người phát ngôn Bộ Nội vụ Pháp cũng bác bỏ thông tin xảy ra tình trạng bắt cóc con tin sau vụ tấn công. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên đường trở về thủ đô Paris từ thành phố miền Nam Avignon và triệu tập họp nội các khẩn cấp sau vụ tấn công ở Nice.

Theo H.A - Nguyệt Anh (Dân Việt)