Thế giới

Trả Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Pháp, TT Assad tuyên bố 'không phục nô lệ của Mỹ'

Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng được cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac trao tặng Huân chương Chữ thập trong chuyến thăm Paris hồi năm 2001.
Trả Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Pháp, TT Assad tuyên bố 'không phục nô lệ của Mỹ'
Ảnh: Al Jazeera

Vừa qua, Bộ Ngoại giao Syria đã trả lại cho Pháp Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng nhất do cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac trao tặng cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad hồi năm 2001.

Theo Bộ Ngoại giao Syria, quyết định này được đưa ra sau khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp tấn công nhằm vào thủ đô Damascus của nước này hôm 14/4.

Dẫn lời Tổng thống Assad, Bộ này đưa ra tuyên bố: "Tổng thống Assad sẽ không đeo huân chương do một quốc gia là 'nô lệ' của Mỹ và có hành động dung túng cho khủng bố trao tặng".

Tân Hoa Xã trích lời văn phòng chính phủ Syria: "Thời đại của chủ nghĩa thực dân và nô lệ đã kết thúc, và quân dân Syria - từng cùng nhau sát cánh chống lại lực lượng khủng bố trong suốt 7 năm qua - sẽ không run sợ trước những chính sách bốc đồng của phương Tây".

Trả Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Pháp, TT Assad tuyên bố 'không phục nô lệ của Mỹ' - 1
Huân chương Bắc đẩu Bội tinh thời thế kỷ 19 của Pháp. Ảnh: AP.

Trước đó, ngày 16/4, chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố ý định tước huân chương danh dự của Tổng thống Assad vì các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường tại Douma. 

Mỗi năm, khoảng 3000 người được Tổng thống Pháp trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh. Đây là huân chương danh dự cao quý nhất của nước Pháp, được Hoàng đế Napoléon Bonaparte lập ra năm 1802 để ghi nhận các đóng góp đặc biệt cho nước Pháp của các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới.

Trong chuyến thăm Paris hồi năm 2001, Tổng thống Assad đã được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng nhất - Huân chương Chữ Thập (Grand Croix). Với khả năng nói tiếng Pháp trôi chảy, khi còn trẻ ông Assad từng có mối quan hệ mật thiết với nước Pháp.

Theo Hồng Anh (Soha/Thời Đại)
Loading...