Thế giới

TQ triệt phá đường dây đưa người Việt nhập cư trái phép

 

Cảnh sát Trung Quốc vừa triệt phá đường dây đưa người Việt trái phép sang Hong Kong và bắt giữ 42 người.

Trong khi đó tại Hong Kong, lực lượng an ninh vây ráp hơn 20 địa điểm và bắt 11 người, gồm 9 kẻ cầm đầu và hai người Việt nhập cư trái phép. Trong nhóm cầm đầu có 5 người Việt. 

Nhóm tội phạm bị cảnh sát Hong Kong theo dõi từ tháng 3. Theo điều tra ban đầu, nhóm này đã hoạt động khoảng một năm và đưa hơn 100 người Việt sang Hong Kong bất hợp pháp. Chặng đường sang Hong Kong gồm một điểm dừng ở đại lực, với mức phí hơn 3.800 USD/người.

TQ triet pha duong day dua nguoi Viet nhap cu trai phep hinh anh 1
Cảnh sát Trung Quốc đại lục và đặc khu Hong Kong triệt phá đường dây buôn người hồi tháng 3. Ảnh: thepaper.cn

"Họ được đưa từ Việt Nam sang tỉnh Quảng Tây theo đường bộ. Từ đây, họ sang thành phố Thâm Quyến, thuộc tỉnh Quảng Đông và đến Hong Kong bằng tàu cao tốc", một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết.

Theo nguồn tin, một chiếc xe buýt nhỏ được sắp xếp đến đón và vận chuyển những người này tới nơi trú ẩn. Người Việt được sắp xếp chỗ ở và các công việc trái phép, thẻ căn cước giả để giúp họ tìm việc làm. Hầu hết đều làm công việc xây dựng. 

Tuy nhiên, việc triệt phá đường dây này chỉ được coi là phần nổi của tảng băng chìm, bởi kết quả điều tra cho thấy nhiều nhóm buôn người từ Pakistan và Ấn Độ sang Hong Kong vẫn đang hoạt động.

Ông Lau Wing-kei, người đứng đầu cơ quan xuất nhập cảnh Hong Kong, cho biết số người Việt Nam nhập cư trái phép bị bắt trung bình mỗi tháng đã giảm từ 189 vào năm ngoái xuống 112 trong năm nay.