Thế giới

TQ ngang nhiên đưa máy bay tàng hình ra đảo Phú Lâm

Fox News độc quyền đăng tải những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy, lần đầu tiên, TQ đã triển khai máy bay không người lái công nghệ tàng hình ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Hoàng Sa, chủ quyền, Biển Đông, Đảo Phú Lâm, TQ, Mỹ, Tổng thống Obama, dỡ bỏ cấm vận vũ khí

Ảnh: Fox News

Một hình ảnh khác cho thấy, hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 đã chuyển từ phía bắc hòn đảo đến những địa điểm khác. 

Theo giới phân tích, có thể đây là cách tránh cho hệ thống này khó bị phá hủy nếu xảy ra xung đột.

Trong tháng 2, Fox News cũng đăng tải tin độc quyền về việc TQ triển khai tổ hợp HQ-9 ra đảo Phú Lâm đúng vào thời điểm Tổng thống Obama chủ trì hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á ở Palm Springs, California.

Khi được hỏi về mối đe dọa ngày càng lớn từ máy bay không người lái của TQ ở Biển Đông, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook không trả lời trực tiếp vấn đề nhưng thừa nhận, họ “lo ngại” về hành xử của TQ trong khu vực.

Hôm qua, nhiều báo chí dẫn lời các quan chức TQ nói rằng, nước họ sẵn sàng triển khai các tàu ngầm hạt nhân ở Thái Bình Dương để ứng phó với việc Mỹ dịch chuyển nhiều tài sản quân sự tới khu vực này. 

Khi thăm Nhà Trắng hồi tháng 9, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã cam kết không quân sự hóa Biển Đông. Ngoại trưởng TQ Vương Nghị đã nhắc lại cam kết này nhưng nhấn mạnh, một số vũ khí “tự phòng thủ” là cần thiết. 

Theo Thái An (VietNamNet)Tin mới hơn