Thế giới

Tổng thống Zimbabwe bị quân đội quản thúc tại nhà

Tổng thống Robert Mugabe ngày 15/11 bị quân đội Zimbabwe quản thúc tại nhà riêng ở thủ đô Harare. Mugabe cho biết hiện ông "vẫn ổn".

Al Jazeera dẫn thông cáo từ Văn phòng Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 15/11 cho biết Tổng thống Mugabe đã thông báo cho người đồng cấp Zuma qua điện thoại về tình trạng của ông.

"Tổng thống Zuma đã nói chuyện với Tổng thống Robert Mugabe vào sáng sớm nay. Ông ấy nói rằng ông bị quản thúc tại nhà nhưng vẫn ổn", thông cáo cho biết.

Tổng thống Zuma cũng đang giữ liên lạc với Lực lượng Phòng vệ Zimbabwe (ZDF). Ông kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế để đảm bảo hòa bình, ổn định ở Zimbabwe.

Tài khoản Twitter chính thức của chính quyền Nam Phi cho biết Tổng thống Zuma sẽ gửi các đặc phái viên tới Zimbabwe để giúp xử lý cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Zimbabwe bị quân đội quản thúc tại nhà
Tổng thống Zimbabwe Mugabe. Ảnh: Reuters.

Quân đội Zimbabwe đêm 14/11, rạng sáng 15/11 đã triển khai binh sĩ, vũ khí hạng nặng, giành quyền kiểm soát thủ đô Harare và đài truyền hình quốc gia.

Trước những đồn đoán về một cuộc đảo chính đang diễn ra ở Zimbabwe, phát ngôn viên quân đội Sibusiso Moyo bác bỏ thông tin này trên sóng truyền hình trực tiếp, khẳng định Tổng thống Mugabe và gia đình ông vẫn an toàn, an ninh ở Zimbabwe vẫn được đảm bảo.

"Chúng tôi chỉ đang nhắm vào lũ tội phạm (bên cạnh Mugabe), những kẻ đã gây ra suy thoái kinh tế và xã hội cho đất nước", quân đội tuyên bố trên truyền hình quốc gia.

Tổng thống Zimbabwe bị quân đội quản thúc tại nhà
Zimbabwe là quốc gia nghèo ở châu Phi. Ảnh: Wiki.

Căng thẳng ở Zimbabwe leo thang sau khi Tổng thống Mugabe bất ngờ sa thải “cánh tay phải” một thời, Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa. Trước đó, ông Mnangagwa được coi là ứng viên sáng giá hơn bà Grace để kế nhiệm ông Mugabe.

Tướng Constantino Chiwenga đã thách thức Tổng thống Robert Mugabe sau khi ông này sa thải Mnangagwa. Ông Chiwenga nói rằng quân đội sẵn sàng hành động để "thanh lọc" đảng Zanu-PF của ông Mugabe.

Trước khi bị cách chức, Mnangagwa được xem là ứng viên sáng giá thay thế Tổng thống Mugabe trong trường hợp ông rút lui hoặc qua đời. Cú "ngã ngựa" và phải lưu vong của Mnangagwa được cho là nhằm mở đường cho người vợ 52 tuổi của ông Mugabe, bà Grace Mugabe, kế nhiệm ông. 

Kinh tế Zimbabwe đã rơi vào lụn bại trong hơn 10 năm nay khi lạm phát siêu phi mã khiến đồng tiền nước này có tỷ lệ hối đoái ở mức siêu tưởng: 35 triệu tỷ dollar Zimbabwe tương đương 1 USD vào năm 2015.

Năm 2008, lạm phát ở nước này lên tới 500 tỷ % và về cơ bản đã quét sạch tiền tiết kiệm của người dân gửi bằng đồng nội tệ ở ngân hàng.

Theo N.An (Tri Thức Trực Tuyến)