Thế giới

Tổng thống Ukraine lại tung chiêu độc giành lại Crimea

"Muốn chiếm lại Crimea không thể dùng vũ lực hay ngoại giao nhưng có thể biến bán đảo này thành gánh nặng khiến Nga buộc loại bỏ".

Theo đó, Tổng thống Poroshenko cho biết, hiện nay chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Nga rút lui khỏi Donbass hoặc Crimea. Thậm chí, còn có các bằng chứng cho thấy Moscow đã sẵn sàng để chuẩn bị cuộc chiến tranh tấn công trên quy mô lục địa.

Tong thong Ukraine lai tung chieu doc gianh lai Crimea

Tổng thống Ukraine muốn tìm cách biến Crimea thành món nợ khổng lồ

"Vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow đã sẵn sàng cho việc rút lui khỏi Donbass hoặc Crimea. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Nga đã sẵn sàng chiến tranh trên quy mô lục địa, ví như cuộc tập trận quân sự Nga-Belarus Zapad 2017... Đương nhiên, chúng ta cũng đã tăng cường kiểm soát ở tất cả các khu vực biên giới vì lý do này" - ông Poroshenko nói.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công có thể được tiến hành bởi chính lực lượng quân đội Nga ngụy tạo vỏ bọc là những người lính Ukraine để tiến hành xâm lược đất nước này.

"7.000 binh lính có vũ trang đang tiếp cận biên giới của chúng ta và không có gì đảm bảo rằng những người lính trở về từ Belarus sẽ về Nga hay về đâu sau khi cuộc tập trận kết thúc" - ông Poroshenko bày tỏ thêm lo ngại.

Nhắc lại về cuộc chiến giành lại bán đảo Crimea vốn đã được gia nhập vào Liên bang Nga, Tổng thống Poroshenko đã bày ra một kế hoạch mới có thể khiến Crimea trở về Ukraine mà không hề "hao công tổn lực".

Tổng thống Ukraine hy vọng sẽ tạo ra những rào cản khiến bán đảo Crimea dần dần sẽ trở thành một gáng nặng mà Nga không có đủ sức để phát triển hay "ôm đồm" và sẽ tự động tách Crimea một lần nữa.

"Chúng ta có thể lấy lại Crimea bằng vũ lực không? Liệu nó có thực tế không? Nga liệu sẽ tuân thủ thỏa thuận chứ?" - Tổng thống Poroshenko đặt một loạt câu hỏi.

Sau đó, Tổng thống Poroshenko nói: "Chúng ta vẫn có thể tạo ra những điều kiện mà Crimea sẽ là gáng nặng cho Moscow. Một khi gánh nặng này quá lớn, Nga buộc sẽ phải bỏ cuộc".

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko chưa tính toán thật rõ ràng rằng các biện pháp mà ông muốn tác động đến Crimea nhằm thay đổi quan điểm của họ về việc trở lại Ukraine là gì.

Ông chỉ nói: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ bằng cách sử dụng tòa án quốc tế, Liên Hợp quốc và UNESCO".

Trên thực tế, việc biến Crimea thành một khu vực mà Nga luôn dành cho sự đầu tư rất lớn là điều... rất dễ để nhận thấy và rất khó để thực thi.

Trên thực tế, rất rõ ràng để nhận ra Crimea đang thay đổi từng ngày từ sau sự kiện sáp nhập bán đảo này vào Nga.

Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, điện, nước, hay thậm chí là các cơ sở văn hóa ở Crimea.

“Chúng tôi hiểu rất rõ rằng Crimea và Sevastopol đã không nhận được sự hỗ trợ về tài chính trong nhiều thập kỷ. Mục tiêu của chúng tôi là tập trung khôi phục các cơ sở văn hoá ở Sevastopol và Crimea nhằm đảm bảo rằng những nơi này cùng điều kiện như các khu vực khác của Nga” - Thủ tướng Nga nói.

Ông Medvedev cũng thừa nhận ngân sách là một điều khá phức tạp và chính phủ không bao giờ có nhiều tiền. Tuy nhiên với những vấn đề mang tính quyết định đến việc thống nhất đất nước của Crimea với Nga thì Moscow sẽ hỗ trợ hết sức.

Tong thong Ukraine lai tung chieu doc gianh lai Crimea

Crimea có vị trí chiến lược của Nga khiến họ không thể để khu vực này trở thành gánh nặng.

"Việc này phù hợp với các yêu cầu của Tổng thống. Chúng tôi sẽ cố gắng đánh giá các vấn đề đã được chỉ ra để cung cấp tài chính cho các chương trình nhằm hỗ trợ Crimea và Sevastopol khôi phục các cơ sở văn hóa”, ông Medvedev nói.

Với những nỗ lực như vậy, thật khó để Ukraine có thể tìm cách nào đó để can thiệp nhằm biến Crimea thành một gánh nặng cho Nga để nước này phải tự buông tay phần lãnh thổ chiến lược này.

Sự thay đổi mà ông Poroshenko muốn nói đến là có lợi cho bán đảo này khi Nga coi khu vực này là chiến lược và đã đổ không ít tiền vào việc hỗ trọ xây dựng, cải tạo và thay đổi bán đảo Crimea.

Khả năng này biến việc thúc đẩy Crimea trở thành gáng nặng của Nga có lẽ là điều chỉ có trong... mộng.

Theo Huy Vũ (Đất Việt)Tin mới hơn