Thế giới

Tổng thống Trump: ‘Tôi không thích việc Ngoại trưởng Nga Lavrov gặp ông Kim Jong-un’

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không thích việc Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Tổng thống Trump: ‘Tôi không thích việc Ngoại trưởng Nga Lavrov gặp ông Kim Jong-un’
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng phái đoàn Nga gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngày 31/5. (Ảnh: KCNA)

Ngày 1/6, khi phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với quan chức cấp cao Triều Tiên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không thích việc Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 31/5, trong khuôn khổ chuyến công du Triều Tiên của ông Lavrov.

“Tôi không thích cuộc hội đàm của Nga-Triều ngày hôm qua (31/5). Tôi tự hỏi “Mục đích của việc đó là gì?”, nhưng nó có thể là cuộc hội đàm mang tính chất tích cực”, ông Trump phát biểu.

Trong cuộc hội đàm ngày 31/5 của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ quan điểm của Matxcơva trong việc ủng hộ tiến trình hoà bình trên bán đảo Triều Tiên và sẽ hỗ trợ, hợp tác tối đa để Bình Nhưỡng có thể phi hạt nhân hoá hoàn toàn. Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng về mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và mong muốn các bên liên quan có động thái ủng hộ tích cực.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga sẵn sàng hỗ trợ bất cứ thỏa thuận cụ thể nào đạt được trong tiến trình đàm phán hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, nếu các thỏa thuận này đáp ứng lợi ích của tất cả các bên có liên quan, đặc biệt là của Triều Tiên. Ngoại trưởng Lavrov cũng chuyển lá thư riêng của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới tận tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong phát biểu mới nhất ngày 1/6, Tổng thống Trump khẳng định chắc chắn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được diễn ra theo kế hoạch vào ngày 12/6 tại Singapore, ông nói: "Một mối quan hệ hoàn toàn mới giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được bắt đầu vào ngày 12/6". Phát biểu này của ông Trump khiến thế giới hết nghi ngờ về số phận đàm phán Mỹ-Triều sau khi trải qua nhiều "sóng gió".

Ông Lavrov tặng ông Kim Jong Un "chiếc hộp cất giữ bí mật".

Theo Nguyễn Tiến (Vtc.vn)
Tin mới hơn