Thế giới

Tổng thống Trump: 'Tôi chưa bao giờ nói khi nào sẽ tấn công Syria'

Tổng thống Donald Trump tỏ ra mập mờ về thời điểm sẽ tiến hành không kích Syria trong lúc chiến hạm Mỹ đã có mặt ở khu vực và sẵn sàng tác chiến.
Tổng thống Trump: Tôi chưa bao giờ nói khi nào sẽ tấn công Syria
Khu trục hạm Mỹ USS Donald Cook được cho là đang ở Địa Trung Hải, có thể phóng tên lửa vào Syria bất cứ lúc nào

Sáng 12.4 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump lại viết trên Twitter: “Chưa bao giờ nói khi nào cuộc tấn công Syria sẽ diễn ra. Có thể sẽ rất sớm hoặc không sớm tí nào”.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 9.4 tuyên bố sẽ có hành động đáp trả "nhanh chóng và mạnh mẽ" sau khi phương Tây cáo buộc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Douma khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và 500 người bị thương trong ngày 7.4.

Đến ngày 11.4, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng “tên lửa sẽ đến” Syria và Nhà Trắng khẳng định biện pháp quân sự nằm trong số nhiều lựa chọn đang được bàn luận. Một số quan chức Mỹ tiết lộ với tờ The Wall Street Journal rằng tàu khu trục USS Donald Cook đang hiện diện ở Địa Trung Hải nên có thể tấn công Syria bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, tàu khu trục USS Porter cũng được cho là đang đến khu vực. Tháng 4.2017, chính tàu này đã phóng 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria theo lệnh Tổng thống Trump sau khi quân chính phủ bị cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào thị trấn Khan Sheikhoun, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Cũng trong ngày 12.4  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố "có bằng chứng" cho thấy chính quyền Damasus tấn công hóa học ở Douma và sẽ quyết định có nên đáp trả hay không khi có đầy đủ thông tin cần thiết.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định nước này sẽ không trực tiếp tham gia bất kỳ hành động nào nhằm vào  Syria nhưng sẽ ủng hộ các đồng minh, theo Reuters.

Theo Văn khoa (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn