Thế giới

Tổng thống Trump sẽ thăm Nhật Bản trước khi đến Việt Nam, Trung Quốc

Ông Donald Trump sẽ lần đầu tiên thăm Nhật Bản trên cương vị tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 để hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, tờ Kyodo dẫn lời một quan chức ngoại giao cho biết.

Tổng thống Trump sẽ thăm Nhật Bản trước khi đến Việt Nam, Trung Quốc

Chính phủ hai nước đang sắp xếp cho chuyến thăm của ông Trump, nằm trong khuôn khổ chuyến công du châu Á đầu tiên của vị tổng thống kể từ khi lên nắm quyền. Dự kiến ông Trump sẽ thăm Nhật Bản trước khi đến Philippines và Việt Nam để dự các hội nghị cấp cao khu vực, nguồn tin nói thêm.

Đầu tháng 2, ông Shinzo Abe trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống Trump. Trong hội đàm tại Washington, ông Trump đã nhận lời mời của ông Abe thăm Nhật Bản trong năm nay.

Nguồn tin cũng cho biết thêm ông Trump có thể thăm Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ ông Trump có thăm nước đồng minh Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du này hay không.

Trước đó, tờ Financial Times dẫn lời các quan chức Mỹ và Trung Quốc tiết lộ Tổng thống Trump sẽ có chuyến công du tới Trung Quốc vào khoảng 15-16/11 tới. Con rể kiêm cố vấn của ông Trump, Jared Kushner, và con gái Ivanka được cho là sẽ đến Bắc Kinh trong tháng này để chuẩn bị cho chuyến thăm.

Tại các cuộc gặp với ông Abe và ông Tập, ông Trump dự kiến sẽ tập trung vào các mối đe dọa từ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cũng như thảo luận các vấn đề kinh tế như cách thức giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với 2 nước còn lại.

Trong một diễn biến liên quan, ông Trump có lịch gặp ông Abe vào tuần tới tại New York bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tại đó hai nhà lãnh đạo có thể bàn thảo thêm về chuyến thăm Nhật của Tổng thống Mỹ, nguồn tin cho biết thêm.

Trong chuyến thăm Indonesia hồi tháng 4, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Tổng thống Trump sẽ dự các hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN và Đông Á tại Philippines, và hội nghị cấp cao Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam vào tháng 11.

Tại các hội nghị này, chính quyền Trump sẽ bàn thảo với các nước ASEAN về các vấn đề an ninh, thương mại và tự do hàng hải tại Biển Đông, ông Pence cho biết thêm.

Theo Minh Tuấn (BizLIVE.vn)