Thế giới

Tổng thống Trump muốn tránh chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ không muốn chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên, chính quyền của ông sẽ “làm mọi cách” để ngăn chặn kịch bản này xảy ra.

"Tổng thống không muốn chiến tranh hạt nhân xảy ra. Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo điều này sẽ không xảy ra”, ông Mnuchin nói.

Bộ trưởng Mnuchin từ chối trả lời câu hỏi về phản ứng của Mỹ trong trường hợp Triều Tiên thử bom H ở Thái Bình Dương như nước này từng đe dọa.

“Tổng thống nói rằng mọi phương án (đối phó Triều Tiên) đang được xem xét. Rất nhiều phương án đã được trình lên tổng thống, ông ấy sẽ đưa ra quyết định vào lúc phù hợp”, ông Mnuchin cho biết.

Tong thong Trump muon tranh chien tranh hat nhan voi Trieu Tien hinh anh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters.

Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân lần 6 hồi đầu tháng này. Trong tuần này, lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có màn "đấu khẩu" leo thang chưa từng có. Trên Twitter sáng 22/9 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là "người điên".

Phát biểu hôm 19/9 trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Trump đe dọa rằng Mỹ có thể "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu họ bị ép phải bảo vệ chính mình và các đồng minh trước mối đe dọa từ Triều Tiên. 

Đáp trả những lời uy hiếp của tổng thống Mỹ, trong một lần hiếm hoi đích thân lên tiếng, ông Kim Jong Un ngày 22/9 tuyên bố "sẽ buộc người nắm quyền tổng tư lệnh của Mỹ phải trả giá đắt vì bài phát biểu của ông ta kêu gọi ‘huỷ diệt hoàn toàn’ Triều Tiên”. Nhà lãnh đạo này cũng gọi Trump là “lão già loạn trí thích đùa với lửa”.

Trong bối cảnh đấu khẩu gay gắt giữa hai bên chưa có dấu hiệu dừng lại, một cuộc thăm dò ý kiến do Washington Post và ABC News tiến hành cho thấy 2/3 người tham gia khảo sát không ủng hộ Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên. 67% cho biết họ chỉ ủng hộ tấn công Triều Tiên nếu nước này tấn công Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ trước. 23% còn lại nói Mỹ nên triển khai một cuộc tấn công phủ đầu để loại bỏ nguy cơ này từ Bình Nhưỡng. 

Tong thong Trump muon tranh chien tranh hat nhan voi Trieu Tien hinh anh 2

Triều Tiên từng đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ, nơi nằm trong tầm ngắm của tên lửa do Bình Nhưỡng chế tạo. Đồ họa: Wreg.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)