Thế giới

Tổng thống Trump lần đầu công du châu Á vào tháng 11

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự định sẽ có chuyến công du đầu tiên tới châu Á và thăm các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc vào tháng 11 tới, và có thể tới Việt Nam dự thượng đỉnh APEC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Truyền thông phương tây đưa tin, Tổng thống Trump ngày 14/9 cho biết ông dự định sẽ công du châu Á vào cuối năm nay, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên tới khu vực này kể từ khi ông nhậm chức vào hồi tháng 1. Cụ thể, ông Trump tới thăm sẽ là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông có thể ông sẽ tới Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence cho hay ông Trump có thể sẽ tới thăm Philippines vào tháng 11 để tham dự một hội nghị thượng đỉnh của ASEAN.

Thông báo trên được coi là bước khởi đầu cho chuyến công du đầy tham vọng của ông Trump tới khu vực quan trọng có ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ. Dự kiến, chuyến thăm lần này sẽ tập trung vào vấn đề thương mại cũng như chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, một trong những thách thức lớn nhất về an ninh mà ông Trump gặp phải kể từ khi nhậm chức.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ không thể dung thứ cho việc Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ. Ngoài tuyên bố về những biện pháp quân sự, ông Trump cũng vận động các bên ban hành và thực thi lệnh trừng phạt kinh tế nhằm gây áp lực lên Bình Nhưỡng, trong đó có Trung Quốc. Chuyến thăm tới có thể là dịp để ông Trump tiếp tục thúc giục người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình áp dụng các biện pháp mạnh hơn nữa với Triều Tiên.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)Tin mới hơn