Thế giới

Tổng thống Trump không dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Reuters ngày 14.11 dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã về nước sớm và không dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Philippines do lịch trình hội nghị bị trì hoãn.
Tổng thống Trump không dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á
Tổng thống Donald Trump về nước vào ngày diễn ra EAS 2017

Tổng thống Donald Trump đã rời Philippines vào ngày 14.11 mà không tham dự hội nghị thường niên quan trọng của khu vực diễn ra tại thành phố Angeles, cách thủ đô Manila khoảng 84 km, nơi ông vừa kết thúc hội đàm song phương với người đồng cấp nước chủ nhà Rodrigo Duterte.

Nhà lãnh đạo Mỹ thông báo với các phóng viên tháp tùng trên chuyên cơ Air Force One rằng ông đã phát biểu xong mọi thứ chuẩn bị cho EAS trong lúc dùng tiệc trưa với các nhà lãnh đạo.

Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ tham dự EAS thay cho Tổng thống Trump, theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, người cho biết nguyên nhân là sự kiện được tổ chức quá trễ.

Việc Tổng thống Trump có tham dự EAS hay không từng là chủ đề bàn luận sôi nổi trước khi ông khởi động chuyến công du châu Á, do có nhiều thông tin khác nhau về việc này.

Sau khi có tin Tổng thống Mỹ sẽ bỏ qua EAS và sẽ rời Manila ngay thời điểm hội nghị diễn ra, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders vào đầu tháng 11 cho hay nhà lãnh đạo này sẽ kéo dài lịch trình thêm một ngày để dự hội nghị thường niên của khu vực, theo AP. Tuy nhiên, rốt cuộc Tổng thống Trump đã không dự EAS như thông báo của Nhà Trắng.

Hội nghị thường niên EAS quy tụ đại diện của 10 quốc gia Đông Nam Á và 8 đối tác đối thoại gồm Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc và Úc.

Theo Thụy Miên (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn