Thế giới

Tổng thống Trump khen lãnh đạo Kim 'cởi mở' và 'đáng kính'

Không còn gọi nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un là "người tên lửa bé bỏng", Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ khen ông Kim là người "cởi mở" và "đáng kính", theo Yonhap ngày 25.4.
Tổng thống Trump khen lãnh đạo Kim cởi mở và đáng kính
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6

Mở đầu cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng ngày 24.4, Tổng thống Trump phát biểu: "Chúng tôi sắp có cuộc gặp với ông Kim Jong-un và điều đó sẽ sớm diễn ra. Họ (phía Triều Tiên) trực tiếp nói với chúng tôi rằng họ muốn tổ chức cuộc gặp sớm nhất có thể và tôi tin đó là điều tuyệt vời cho thế giới".

Về nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Trump khen ngợi: "Ông Kim Jong-un thật sự đã rất cởi mở và với mọi thứ chúng ta đang thấy tôi cho là ông ấy rất đáng kính".

Phát biểu trên được chủ nhân Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo hai nước có thể diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Ông Trump cho biết hai bên đã có những cuộc đối thoại rất tích cực trước thềm thượng đỉnh, tuy nhiên Mỹ vẫn duy trì chiến dịch trừng phạt kinh tế và ngoại giao khắc nghiệt nhất nhằm vào Triều Tiên.

"Giờ chúng ta sẽ xem mọi chuyện sẽ đi đến đâu. Có thể sẽ rất tuyệt, có thể không. Nếu mọi thứ không công bằng, tốt và hợp lý, tôi sẽ rời khỏi bàn đàm phán chứ không như các chính quyền trước. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi đang có cơ hội làm gì đó đặc biệt với Triều Tiên: tốt cho họ, cho chúng tôi và cho tất cả mọi người", Yonhap dẫn lời ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh mục tiêu của cuộc gặp là nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đến nay, các kế hoạch về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp vẫn chưa được chốt. Nhiều khả năng các bên sẽ đưa ra quyết định cụ thể sau khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 27.4 tới.

Theo Ngọc Mai (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn