Thế giới

Tổng thống Trump gia hạn cấm vận Cuba

Tổng thống Donald Trump ngày 8/9 đã thông qua quyết định gia hạn lệnh cấm vận thương mại với Cuba thêm một năm mặc dù trước đó ông đã ký sắc lệnh rút lại các chính sách mở cửa du lịch và đầu tư với Havana từ thời chính quyền tiền nhiệm.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Time)

Theo RT, Nhà Trắng ngày 8/9 đã công bố bản ghi nhớ do Tổng thống Donald Trump ký, trong đó quyết định kéo dài lệnh cấm vận của Mỹ với Cuba tới ngày 14/9/2018 theo Luật Thương mại với Kẻ thù.

Lệnh cấm vận này sẽ không cho phép các công ty của Mỹ nhập khẩu các hàng hóa từ Cuba cũng như xuất khẩu các mặt hàng sang thị trường này. Theo bản ghi nhớ trên, việc gia hạn cấm vận Cuba nhằm đảm bảo “lợi ích quốc gia của Mỹ”.

Mỹ đã cắt quan hệ ngoại giao với Cuba vào năm 1961 sau cuộc cách mạng do cố lãnh tụ Fidel Castro lãnh đạo tại quốc gia Caribe này. Trong nhiều thập niên sau đó, Washington đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt lên Cuba, cấm người Mỹ tới quốc đảo này dù hai nước nằm sát cạnh nhau.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, quan hệ Mỹ - Cuba bắt đầu ấm dần lên. Đại sứ quán Cuba tại Washington đã được mở lại lần đầu tiên sau 50 năm. Các doanh nghiệp Mỹ cũng đã ký 26 thỏa thuận mới với chính phủ Cuba, cho phép các hãng hàng không và du lịch biển của Mỹ khai thác các tuyến du lịch tới Cuba.

Ngoài ra, ông Obama cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba. Cựu Tổng thống gọi lệnh cấm vận này là “gánh nặng đối với những người Mỹ muốn làm việc, hợp tác làm ăn hoặc đầu tư tại Cuba”.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump hồi tháng 6 đã ký sắc lệnh siết chặt quy định du lịch của công dân Mỹ tới Cuba và hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp thuộc sự quản lý của quân đội Cuba. Đây có thể coi là động thái nhằm xóa bỏ một phần di sản của chính quyền cựu Tổng thống Obama.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)