Thế giới

Tổng thống Trump chỉ đạo NASA đưa người lên Mặt Trăng

Ông tuyên bố lần này Mỹ sẽ "không chỉ cắm cờ và để lại dấu chân trên đó" mà còn thành lập một căn cứ cho sứ mệnh lên sao Hỏa
Tổng thống Trump chỉ đạo NASA đưa người lên Mặt Trăng
Tổng thống Trump trong buổi ký chỉ thị chính sách vũ trụ

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị cho Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đưa người Mỹ lên Mặt Trăng trong thời gian tới, trước khi chuẩn bị hành trình lên sao Hỏa.

Lần gần nhất Mỹ đưa người lên cung hằng là vào thập niên 1960-1970 trong chương trình Apollo. Ngày 20.7.1969, phi hành gia Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng.

Tại buổi ký chỉ thị về chính sách không gian mới ở Nhà Trắng ngày 11.12, Tổng thống Trump tuyên bố lần này Mỹ sẽ "không chỉ cắm cờ và để lại dấu chân trên đó" mà còn thành lập một căn cứ cho sứ mệnh lên sao Hỏa và những hành tinh xa hơn, theo AFP.

Tổng thống Trump chỉ thị NASA cần nỗ lực hơn nữa để đưa người vào vũ trụ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá rằng việc đưa người lên sao Hỏa như mong muốn của tổng thống đòi hỏi phải đạt được tiến bộ kỹ thuật vượt bậc và kinh phí khổng lồ.

Tổng thống George W. Bush từng đưa ra chương trình Constellation vào năm 2005 nhằm đưa người Mỹ lên Mặt Trăng vào thập niên 2020. Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama năm 2009 hủy bỏ chương trình này nhằm tập trung vào việc lên sao Hỏa vào năm 2030.

Hiện tại, Tổng thống Trump lại muốn tập trung vào việc đưa người lên Mặt Trăng nhằm mục đích thăm dò, thám hiểm lâu dài và sử dụng bề mặt thiên thể này. Người Mỹ cuối cùng bước đi trên Mặt Trăng là ông Harrison Schmitt vào năm 1972 trong chuyến đi của tàu vũ trụ Apollo 17. “Tôi cam kết rằng ông ấy không phải người cuối cùng”, ông Trump quả quyết.

Theo Bảo Vinh (Thanh Niên Online)