Thế giới

Tổng thống Trump bị chê 'yếu ớt' sau cuộc họp báo với Tổng thống Putin

Trump, Putin lần đầu chính thức gặp nhau tại Phần Lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị giới nghị sĩ, chính trị gia và truyền thông của Mỹ "tổng công kích" sau cuộc họp báo chung với lãnh đạo Nga.
Tổng thống Trump bị chê yếu ớt sau cuộc họp báo với Tổng thống Putin
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin gặp nhau ở Helsinki

Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki của Phần Lan ngày 16.7. Sau phần họp riêng kéo dài hơn 2 giờ, hai lãnh đạo bước vào cuộc họp mở rộng với các quan chức cấp cao trước khi có cuộc họp báo chung.

Tại đây, Tổng thống Trump đánh giá thấp tính chính xác trong kết luận của  cộng đồng tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, qua đó tạo điều kiện cho ông thắng cử.

Tổng thống Trump chỉ trích giới truyền thông, Cục Điều tra liên bang (FBI) và cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đồng thời bóng gió rằng Tổng thống Putin còn đáng tin hơn những đánh giá đó.

Theo NBC News, phát ngôn này khiến Tổng thống Trump nhận sự tổng công kích từ trong nước, cáo buộc ông gây tổn hại cho cộng đồng tình báo trong khi đứng cùng phe với đối thủ.

Tổng thống Trump bị chê yếu ớt sau cuộc họp báo với Tổng thống Putin
Thượng nghị sĩ Chuck Schumer chỉ trích Tổng thống Trump yếu đuối

Thượng nghị sĩ John McCain chỉ trích màn thể hiện của Tổng thống Trump là “đáng hổ thẹn nhất” so với những tổng thống Mỹ trước đây. Trong khi đó, cựu Giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA) John Brennan gọi phần phát biểu của Tổng thống Trump là “phản nghịch”.

Cựu Chủ tịch hạ viện Newt Gingrich, một người bạn thân của ông Trump, cũng chỉ trích những bình luận của lãnh đạo Nhà Trắng ở Helsinki là “sai lầm nghiêm trọng nhất trong chính quyền của ông” và cần phải được sửa chữa ngay.

Chủ tịch hạ viện đương nhiệm Paul Ryan, người hiếm khi chỉ trích công khai Tổng thống Trump, cùng một số nghị sĩ khác nhắc nhở nhà lãnh đạo rằng “Nga không phải là đồng minh của Mỹ” và khẳng định cáo buộc Nga can thiệp bầu cử.

Về phía đảng Dân chủ, lãnh đạo đảng này ở hạ viện Nancy Pelosi gọi “sự yếu đuối” của Tổng thống Trump là nỗi hổ thẹn. Còn người đứng đầu đảng Dân chủ ở thượng viện Chuck Schumer thì đánh giá việc Tổng thống Trump không sẵn sàng cứng rắn với Tổng thống Putin là biểu hiện của sự khinh suất và yếu ớt

“Tổng thống đang đặt mình lên trên đất nước. Hàng triệu người dân Mỹ sẽ tiếp tục thắc mắc rằng có lẽ nào [Tổng thống Trump ứng xử như vậy] là do Tổng thống Putin đang nắm giữ thông tin nào đó gây tổn hại cho Tổng thống Trump”, ông Schumer nói.

Trong khi đó, giới truyền thông được đánh giá là thuộc phe bảo thủ ở Mỹ cũng không đứng về phía Tổng thống Trump sau cuộc họp báo ở Helsinki.

Phóng viên Abby Huntsman của Fox News, một trong số ít báo đài được Tổng thống Trump ủng hộ, chỉ trích nhà lãnh đạo rằng “không có cuộc đàm phán nào mà lại trả giá bằng việc ném người dân và đất nước xuống gầm xe buýt cả”. Bà Abby là con gái của Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman, người tham gia đàm phán tại Helsinki ngày 16.7.

Trong khi đó, người dẫn Neil Cavuto của Fox Business Network phê phán Tổng thống Trump đã tin lời Tổng thống Putin hơn đánh giá tình báo của nước mình.

Theo Bảo Vinh (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn