Thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trước công chúng sau âm mưu đảo chính

Phát biểu từ Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định mình vẫn là người lãnh đạo chính phủ dân chủ, và sẽ thanh lọc quân đội sau âm mưu đảo chính của “một nhóm thiểu số”, nhận chỉ đạo từ Pennsylvania, Mỹ.

Tổng thống Erdogan đến Istanbul trong vòng vây an ninh và người ủng hộ. (Ảnh: AA)

Theo tờ Telegraph, đây là bài phát biểu công khai đầu tiên của ông Erdogan sau khi xảy ra đảo chính. Trước đó vị tổng thống đã sử dụng ứng dụng truyền hình trực tuyến của kênh CNN Turk để kêu gọi người dân xuống đường.

Trước đám đông những người ủng hộ tại sân bay Ataturk, ông Erdogan đã gửi lời cảm ơn tới công chúng và các chính trị gia vì đã ủng hộ chính phủ. Vị tổng thống khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nao núng trước những hành động phi pháp nhằm đoạt lấy quyền lực.

“Quốc kỳ của tôi là danh dự của tôi, đất nước của tôi là danh dự của tôi, và đó là lí do vì sao tôi đến đây để chết. Tôi sẵn sàng hy sinh”, ông Erdogan nói.

Ông Erdogan tuyên bố tất cả những ai liên quan đến âm mưu đảo chính quân sự sẽ phải đối mặt với những trừng phạt thích đáng, bất kể họ thuộc về cơ quan nào.

Ông cũng trấn an những người ủng hộ rằng chỉ có “một nhóm thiểu số” đứng đằng sau âm mưu đảo chính, và khẳng định đây là “một món quà của Chúa”, bởi nó sẽ giúp thanh lọc “các thành viên của nhóm thiểu số đó” khỏi quân đội.

Xác định chủ mưu vụ đảo chính

Hãng thông tấn quốc gia Anadolu Agency của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin quân sự khẳng định, người cầm đầu cuộc đảo chính là đại tá quân đội Muharrem Kose. Ông Kose là người đứng đầu cơ quan cố vấn luật pháp của quân đội, và bị sa thải gần đây. Nhiều sỹ quan quân đội khác cũng được hãng thông tấn này nêu đích danh đứng đằng sau hành động đảo chính.

Dù vậy, theo ông Ergodan, chủ mưu đích thực của âm mưu này là giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, đang sống lưu vong tại Pennsylvania, Mỹ. Ông khẳng định các sự việc xảy ra trong ngày thứ Sáu đã cho thấy “tổ chức của Gulen là một nhóm khủng bố có vũ trang”.

Giáo sỹ Gulen đã có hơn 15 năm sống lưu vong tại Mỹ. Người này từng là một đồng minh rất thân thiết với ông Erdogan nhưng đang có nguy cơ phải đối mặt với án tù chung thân tại Thổ Nhĩ Kỳ, với cáo buộc từng chỉ đạo một âm mưu đảo chính sau khi quan hệ với ông Erdogan đổ vỡ.

Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ giờ sẽ không thể trở lại như xưa, và cho biết chưa có thông tin về số phận người đứng đầu quân đội.

Theo Thanh Tùng (Dân Trí)