Thế giới

Tổng thống Thổ Erdogan xem xét sử dụng án tử hình sau đảo chính

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định trước những người ủng hộ rằng chính phủ sẽ xem xét áp dụng lại án tử hình đối với những kẻ đảo chính.

tong thong tho erdogan xem xet su dung an tu hinh sau dao chinh hinh 0
Tổng thống Erdogan. Ảnh: EPA.

Ông Erdogan nói trước đám đông ở Istanbul kêu gọi áp dụng án tử hình: “Trong các chế độ dân chủ, các quyết định được đưa ra dựa trên nguyện vọng của người dân. Tôi nghĩ rằng chính quyền của chúng ta sẽ nói chuyện với phe đối lập và đi tới một quyết định”.

Ông Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ mình sau khi dự lễ tang các nạn nhân của vụ đảo chính: “Chúng ta không thể trì hoãn điều này thêm chút nào nữa bởi vì ở đất nước này, những ai thực hiện đảo chính sẽ phải trả giá”.

Sau khi xảy ra vụ đảo chính vào đêm 15/7, hàng ngàn người ủng hộ ông Erdogan đã kêu gọi quay lại với án tử hình.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bãi bỏ án tử hình vào năm 2004 trong các cuộc cải cách nhằm đáp ứng yêu cầu trở thành thành viên của Liên minh châu Âu.

Nếu Thổ áp dụng trở lại hình phạt này thì Thổ sẽ gặp thêm trở ngại trong các cuộc đàm phán giữa Ankara và EU về việc gia nhập EU.

Tổng thống Erdogan nhắc lại lời kêu gọi đối với Mỹ về việc dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen và quy trách nhiệm về vụ đảo chính quân sự vừa qua cho giáo sĩ này (đang ở Mỹ) cùng các phần tử ủng hộ ông ta. Ông Erdogan coi nhóm của Gullen là một tổ chức khủng bố.

Trước đó ông Erdogan đã khóc lóc rất nhiều trong lễ tang người bạn lâu năm là Erol Olcak và cậu con trai 16 của ông này – cả hai bị bắn chết trên cây cầu bắc qua eo biển Erol Olcak vào hôm 15/7./.

Theo Trung Hiếu (Vov.vn)Tin mới hơn