Thế giới

Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập

Tại cuộc họp báo chiều nay 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận ông sẽ tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, thay vì đại diện cho đảng nước Nga thống nhất cầm quyền.

Cáo buộc liên hệ giữa Nga với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump là "bịa đặt"

Một phóng viên quốc tế đã đặt câu hỏi cho ông Putin về nghi vấn mối liên hệ giữa quan chức Nga với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donnald Trump.

"Đó là câu chuyện do những người muốn hạ bệ ông Trump bịa đặt ra. Những người đó không biết rằng họ đang phá hủy chính đất nước của họ, họ không thể hiện sự tôn trọng người Mỹ, những người đã bỏ phiếu cho ông Trump", ông Putin nói.

Ông cũng cho rằng, Tổng thống Trump không thể hoàn thành những cam kết khi tranh cử là do chính những hạn chế ở Mỹ.

Nga sẽ không dấn vào bất cứ cuộc chạy đua vũ trang nào

Ông putin cho biết, Nga sẽ quan tâm đến củng cố quân đội, nhưng sẽ không tổn hại quá nhiều đến ngân sách bởi Nga sẽ không chạy đua vũ trang.

"Chúng ta sẽ tự lo vấn đề an ninh của mình mà không cần dấn vào bất cứ cuộc chạy đua vũ trang nào", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập
(Ảnh: RT)

Về Hiệp ước giảm trừ vũ khí hạt nhân với Mỹ

Câu hỏi liên quan đến vấn đề đối ngoại đầu tiên dành cho ông Putin là liệu Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) và các thỏa thuận về tên lửa giữa Nga và Mỹ có thể "sống sót".

Ông Putin nói: "Chúng ta không rút khỏi các hiệp ước nền tảng về tên lửa (Hiệp ước ABM), nhưng Mỹ thì đã rút. Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania, và các bệ phóng Aegis ở đó, di chuyển chúng từ biển vào đất liền".

"Chúng ta sẽ không rút khỏi bất cứ hiệp ước nào. Nếu Mỹ một lần nữa đơn phương quyết định rút, điều đó thật tồi tệ", ông Putin cho biết.

Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập
(Ảnh: Getty)

Nga đã vượt qua hai "cú sốc" kinh tế

Bàn về kinh tế Nga, Tổng thống Putin nói rằng, Nga đã vượt qua hai "cú sốc" kinh tế gồm cú sốc từ lệnh trừng phạt của phương Tây và cú sốc giá dầu giảm. Ông cũng cho rằng, giá dầu giảm ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Nga hơn các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Putin cũng thống Putin cũng đưa ra những số liệu cụ thể mà không cần nhìn vào bất cứ một giấy tờ nào để chứng minh kinh tế Nga đã vượt qua cú sốc, như lạm phát thấp kỷ lục.

Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)

Tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập

Ông cho biết, ông vẫn chưa quyết định ai sẽ là người quản lý chiến dịch tái tranh cử của mình. Ông cũng hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các đảng, các tổ chức kể cả khi ông tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Theo thông tin của Ủy ban bầu cử trung ương Nga, nếu tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, ông Putin cần thu thập được hơn 300.000 chữ ký ủng hộ.

Tổng thống Putin tuyên bố đã lên sẵn chương trình tái tranh cử

Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập
(Ảnh: RT)

Tổng thống Vladimir Putin và người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã có mặt tại hội trường. Tổng thống Putin cho biết, ông sẽ bỏ qua phần giới thiệu thay vào đó đi thẳng vào phần hỏi đáp.

Câu hỏi đầu tiên dành cho ông Putin là mục đích chiến dịch tái tranh cử và mục đích nhiệm kỳ tới của ông là gì nếu ông tái đắc cử.

Người đứng đầu Điện Kremlin nói rằng, ông không muốn thảo luận về chương trình tái tranh cử của mình mặc dù thực tế ông đã lên sẵn chương trình này.

Liên quan đến câu hỏi ưu tiên chính sách cho nhiệm kỳ tới nếu tái đắc cử, ông Putin cho biết các ưu tiên này gồm thúc đẩy phát triển kinh tế dựa vào công nghệ cao, thúc đẩy phát triển hạ tầng, chăm sóc y tế và giáo dục, tăng thu nhập cho người dân.

Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập
Bên trong hội trường họp báo (Ảnh: Twitter)

Hơn 1.600 phóng viên tham dự

Theo hãng tin Sputnik, cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào 12h trưa ngày 14/12 theo giờ địa phương (16h hôm nay theo giờ Việt Nam). Đây là cuộc họp báo thường niên lần thứ 13 của Tổng thống Putin với sự tham gia đông đảo của cả phóng viên trong nước và quốc tế.

Năm nay, ước tính có khoảng hơn 1.600 phóng viên tham gia sự kiện này.

Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập
Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham gia đưa tin về cuộc họp báo của ông Putin. (Ảnh: Moscow Times)

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, cuộc họp báo sẽ không giới hạn về thời gian. Tuy nhiên, thông thường, mỗi cuộc họp báo kéo dài trung bình hơn 3 giờ đồng hồ.

Trong các cuộc họp báo, Tổng thống Putin sẵn sàng trả lời câu hỏi từ phóng viên và người dân liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, chính trị, ngoại giao đến những vấn đề riêng tư. Năm 2008, ông Putin đã trả lời kỷ lục 106 câu hỏi từ hơn 1.300 phóng viên trong thời gian 4 tiếng rưỡi.

Cuộc họp báo năm nay được cho là sẽ đặc biệt hơn bởi đây là cuộc họp báo cuối cùng trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ và chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử vào tháng 3 năm sau. Nhiều ý kiến cho rằng, ông Putin có thể sẽ chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch tái tranh cử tại cuộc họp báo hôm nay.

Theo Minh Phương (Dân Trí)