Thế giới

Tổng thống Putin: Tất nhiên là Nga không bắn rơi MH17

Sau Hà Lan và Australia, Mỹ trở thành nước thứ 3 chính thức yêu cầu Nga chịu trách nhiệm về vụ rơi máy bay MH17 trong khi Tổng thống Putin phủ nhận tên lửa Nga bắn hạ phi cơ này.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ngày 25/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận thông tin tên lửa của Nga được dùng để bắn rơi máy bay Malaysia Airlines tại Ukraine năm 2014.

Khi phóng viên hỏi, liệu tên lửa quân đội Nga được dùng trong vụ bắn rơi MH17 hay không, ông Putin trả lời ngắn gọn: "Dĩ nhiên là không phải".

Theo Reuters, ông Putin nhấn mạnh Nga không hoàn toàn tin tưởng kết quả cuộc điều tra MH17 vì nước này không được tham gia vào quá trình điều tra.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã liên lạc với người đồng cấp Hà Lan. Ông cho biết phía Amsterdam không thể cung cấp cho Moscow những bằng chứng cho thấy Nga có liên quan đến thảm họa hàng không nói trên, theo TASS.

Tổng thống Putin: Tất nhiên là Nga không bắn rơi MH17
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

Trong khi đó, 3 nước Hà Lan, Australia và Mỹ đồng loạt yêu cầu Nga nhận trách nhiệm trong vụ MH17 bị bắn rơi năm 2014, khiến toàn bộ 298 người có mặt trên chuyến bay thiệt mạng.

"Đã đến lúc Nga nhận trách nhiệm trong vụ bắn rơi máy bay MH17, đồng thời chấm dứt chiến dịch đưa thông tin sai lệch tàn nhẫn của mình", người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 25/5 cho biết. 

Thông cáo của chính phủ Hà Lan cho biết nước này và Australia có thể đưa vụ việc ra tòa án quốc tế trong thời gian tới. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói Nga cần chịu một phần trách nhiệm trong thảm họa MH17 và yêu cầu chính phủ Nga phối hợp với tiến trình điều tra hình sự và đàm phán bồi thường thiệt hại.

Chiếc máy bay của Malaysia Airlines bị bắn rơi trên bầu trời miền đông Ukraine, khu vực do lực lượng nổi dậy thân Nga kiểm soát, vào tháng 7/2014. Toàn bộ 298 người trên chuyến bay, khi đó đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã thiệt mạng. Trong số người thiệt mạng có 28 người Australia.

Tổng thống Putin: Tất nhiên là Nga không bắn rơi MH17
Mảnh vỡ của tên lửa được cho là đã bắn rơi MH17. Ảnh: Reuters.

Ngày 24/5, các điều tra viên quốc tế trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines lần đầu khẳng định tên lửa BUK được dùng để bắn rơi chiếc phi cơ được vận chuyển từ một lữ đoàn của quân đội Nga.

Nhóm Điều tra Liên hợp (JIT) đã đi đến kết luận rằng tên lửa BUK-TELAR bắn rơi MH17 đến từ Lữ đoàn Tên lửa chống máy bay 53, đóng tại vùng Kursk thuộc Nga. Lữ đoàn 53 là một phần của lực lượng vũ trang Nga. Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

Phản ứng trước thông tin trên, Moscow tuyên bố chưa hề có bệ phóng tên lửa của Nga từng được chuyển vào lãnh thổ Ukraine. Trong khi đó, Reuters nói rằng các công tố viên đã đưa ra nhiều hình ảnh làm bằng chứng nhưng không nêu rõ lực lượng nào đã bắn tên lửa làm rơi MH17.

Theo Thanh Danh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn