Thế giới

Tổng thống Putin 'rối bời' trong cải cách tuổi nghỉ hưu

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng ông không thích tất cả các đề xuất cải cách hưu trí đã được đưa ra.
Tổng thống Putin rối bời trong cải cách tuổi nghỉ hưu
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố rằng ông và đa số quan chức chính phủ không thích tất cả các đề xuất nhằm nâng tuổi nghỉ hưu, nhưng nếu không có cải cách hưu trí, Moscow sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

“Tất nhiên, đây là một vấn đề rất nhạy cảm đối với phần lớn công dân của chúng ta. Ngoài ra, câu hỏi không chỉ xuất hiện ngày hôm qua; điều này đã được thảo luận trong nhiều năm”, ông Putin nói hôm thứ Sáu khi trò chuyện với nhóm tình nguyện viên tại sân vận động ở Kaliningrad.

“Tôi đã phải đối mặt với câu hỏi này trước đây và vẫn phải đối mặt với nó hôm nay: Tôi thích một trong những lựa chọn về cải cách hưu trí nào ư? Tôi chẳng thích giải pháp nào cho việc phải tăng tuổi nghỉ hưu. Và tôi đảm bảo với bạn rằng có rất ít người trong chính phủ thích những lựa chọn như vậy”, RIA Novosti trích dẫn lời ông chủ Điện Kremlin.

Tổng thống Nga cũng nói rằng nếu không có thay đổi nào được đưa ra với luật liên quan đến chế độ hưu trí, tình hình sẽ sớm trở nên nghiêm trọng bởi thâm hụt lương hưu.

Nhưng, tuyên bố mới này của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra trong bối cảnh Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ngày 19/7, đã thông qua dự thảo chung và các điều khoản cơ bản yêu cầu tăng tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 65 đối với nam giới và từ 55 lên 63 đối với nữ giới.

Thời hạn dự kiến ​​của dự thảo này là năm 2028 đối với nam giới và năm 2034 đối với phụ nữ.

Theo Thùy Dương (Báo Giao Thông)
Tin mới hơn