Thế giới

Tổng thống Putin lệnh rút quân khỏi Syria, Mỹ nói gì?

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin chỉ đạo việc rút lực lượng Nga khỏi Syria, Lầu Năm Góc đã bày tỏ sự nghi ngờ về tuyên bố này của ông chủ Điện Kremlin.
Tổng thống Putin lệnh rút quân khỏi Syria, Mỹ nói gì?
Tổng thống Putin phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria ngày 11/12 (Ảnh: Reuters)

“Các tuyên bố của Nga về việc rút quân thường không đồng nghĩa với việc nước này sẽ cắt giảm số lượng binh sĩ trên thực tế, và cũng không ảnh hưởng tới các ưu tiên của Mỹ tại Syria”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Thiếu tá Adrian Rankine-Galloway, cho biết hôm 11/12.

Bình luận hoài nghi của quan chức Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ rút một phần đáng kể lực lượng tham chiến tại Syria do sứ mệnh chống khủng bố của nước này tại quốc gia Trung Đông đã gần như hoàn tất.

Một quan chức khác của Mỹ nhận định Tổng thống Putin có thể sẽ chỉ “rút tượng trưng” một số máy bay về nước, sau đó yêu cầu Mỹ rút các lực lượng ra khỏi lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, quân đội Mỹ tuần trước tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục hiện diện ở Syria để đảm bảo rằng các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ không thể quay lại khu vực này.

“Liên quân (do Mỹ dẫn đầu) sẽ vẫn tiếp tục hoạt động ở Syria để ủng hộ các lực lượng địa phương kết thúc cuộc chiến đánh bại IS và ổn định các khu vực được giải phóng, từ đó cho phép những người dân Syria bị mất nhà cửa và những người tị nạn được trở về nhà”, ông Rankine-Galloway cho biết.

Nga bắt đầu triển khai binh sĩ tới Syria từ năm 2015 theo lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm tiêu diệt làn sóng khủng bố đang lan rộng tại Syria. Sự giúp đỡ của Nga đã giúp quân đội Syria “lật ngược thế cờ” và giải phóng nhiều khu vực rộng lớn từng thuộc quyền kiểm soát của các phần tử khủng bố.

Quy mô của lực lượng quân sự Nga tại Syria cho đến nay vẫn chưa được công bố. Trong khi đó chuyên gia quân sự Pavel Felgenhauer ước tính có khoảng 10.000 binh sĩ và các nhà thầu tư nhân Nga ở Syria. Moscow cho biết việc đánh bại IS sẽ cho phép người dân Syria được tiếp cận các khoản viện trợ nhân đạo và tái thiết cuộc sống sau 6 năm chìm trong chiến tranh.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)
Tin mới hơn