Thế giới

Tổng thống Putin dọa đóng cửa cả Google, Facebook lẫn Twitter

Cơ quan quản lý truyền thông Nga (Roskomnandzor) đã gửi công văn đến Google, Twitter và Facebook cảnh cáo họ đang vi phạm luật Internet của Nga. Bên cạnh đó, một người phát ngôn tuyên bố trong ngày 21/5 rằng Google, Twitter, Facebook có nguy cơ bị đóng cửa nếu không tuân thủ luật pháp.
Roskomnadzor cho biết trong tuần này họ đã gửi công văn đến 3 tập đoàn Internet có trụ sở ở Mỹ yêu cầu họ tuân thủ luật Internet kèm theo lời phê bình từ Tổng thống Vladimir Putin.
 

Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu Roskomnadzor có biện pháp cứng rắn đối với 3 tập đoàn gồm Facebook, Twitter và Google, nếu họ tiếp tục vi phạm luật Intermet của Nga (Ảnh: Itar-Tass)

 
"Trong công văn, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các tập đoàn về hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật", người phát ngôn Roskomnadzor, ông Vadim Ampelonsky cho biết.
 
Ông cho biết thêm, do cả 3 tập đoàn sử dụng công nghệ mã hóa, Nga không thể chặn từng trang web cụ thể và vì vậy họ chỉ có thể loại bỏ nội dung được cho là vi phạm luật pháp Nga bằng cách chặn truy cập.
 
Để tuân thủ theo đúng luật pháp Nga, cả 3 tập đoàn phải bàn giao dữ liệu về các blogger Nga có hơn 3.000 lượt người đọc bài viết một ngày, hạ những trang web mà Roskomnadzor xem là kích động và gây bất ổn.
 
Đây là lần thứ 2 kể từ năm 2013, Moskva ra thông báo cảnh cáo đóng cửa đối với các tập đoàn Internet của Mỹ nếu không tuân thủ và vi phạm luật pháp Nga.
 
 
Theo Phạm Trúc (MASK Online)Tin mới hơn