Thế giới

Tổng thống Putin đến Iran: Chuyến thăm định hình tương lai Trung Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Iran hôm 1.11 nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai quốc gia, trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran.
Tổng thống Putin đến Iran: Chuyến thăm định hình tương lai Trung Đông
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 1.11. Ảnh: AP

Ông Putin và các quan chức chủ nhà Iran dự kiến sẽ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân và các cuộc khủng hoảng khu vực như cuộc xung đột Syria, trong đó Mátxcơva và Tehran là các bên chủ chốt ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi Washington, Thổ Nhĩ Kỳ và hầu hết các quốc gia Arab ủng hộ các nhóm đối lập muốn lật đổ ông ta.

"Chúng tôi rất hài lòng thấy rằng, bên cạnh mối quan hệ song phương, hai nước chúng ta còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực" - VOA Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói với ông Putin trong lời phát biểu chào mừng.

Một quan chức Iran không muốn nêu tên nói với Reuters: "Đây là một chuyến thăm rất quan trọng của ông Putin. Nó cho thấy quyết tâm của Tehran và Mátxcơva nhằm tăng cường liên minh chiến lược sẽ định hình tương lai của Trung Đông".

"Cả Nga và Iran đang chịu áp lực của Mỹ. Tehran không còn cách nào khác ngoài việc phải dựa vào Mátxcơva để giảm bớt áp lực của Mỹ", quan chức này nói.

Một quan chức khác của Iran cho biết chính sách về Iran của ông Donald Trump đã làm cho ban lãnh đạo vốn bị chia rẽ theo phe phái của Iran trở nên đoàn kết trong việc liên minh với Nga.

Theo K.M (Dân Trí)