Thế giới

Tổng thống Putin bác bỏ cáo buộc Nga phá hoại bầu cử Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12.10 nhấn mạnh Nga không liên quan đến hoạt động phá hoại cuộc bầu cử Mỹ, cáo buộc Washington lôi Nga vào vụ việc để đánh lạc hướng cử tri, có lợi cho ứng viên Hillary Clinton.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ cáo buộc của Washington cho rằng Nga phá hoại cuộc bầu cử Mỹ

Chính quyền Tổng thống Barack Obama ngày 7.10 chính thức cáo buộc chính quyền Nga chỉ đạo những cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức chính trị Mỹ, bao gồm hệ thống máy tính đảng Dân chủ và ban vận động tranh cử ửng viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton để phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống, và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả.

Tại thủ đô Moscow (Nga) ngày 12.10, Tổng thống Putin nói những vụ tấn công mạng không mang đến lợi ích cho Nga, và các ban vận động tranh cử ở Mỹ đưa ra những tuyên bố sai lệch về Nga để phục vụ cho lợi ích riêng của họ.

“Họ kích động tâm lý bài Nga nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những nội dung mà các tin tặc rò rỉ”, ông Putin phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở thủ đô Moscow, theo đài Russia Today (Nga).

“Họ xem Nga là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch tranh cử. Mọi người đều nói về Nga. Tất cả những người tham gia tranh cử đều đưa ra giọng điệu chống Nga và đầu độc mối quan hệ hai nước. Đây là điều tồi tệ cho cả hai nước chúng ta và cộng đồng quốc tế”, ông Putin nói.

Ông Putin cho biết mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên tồi tệ hơn “không phải là lựa chọn của chúng tôi, chúng tôi chưa bao giờ muốn điều đó”.

Chính phủ Nga sẽ tiếp tục hợp tác với bất kỳ ai đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, “tất nhiên nếu như tân tổng thống Mỹ muốn hợp tác với đất nước chúng tôi”, ông Putin nhấn mạnh.

Trả lời phỏng vấn đài CNN (Mỹ) trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ không hề có chứng cứ chứng minh Nga liên quan hoạt động phá hoại bầu cử, và khẳng định Moscow sẽ không quan tâm về biện pháp đáp trả của Mỹ. “Nếu họ quyết định làm điều gì, cứ để cho họ làm”, ông Lavrov nói.

Theo Phúc Duy (Thanh Niên Online)Tin mới hơn