Thế giới >> Biển Đông dậy sóng vì Trung Quốc

Tổng thống Phillippines cảnh báo sẽ hành động nếu bị xâm phạm tài nguyên biển

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông không có ý định tham gia vào cuộc chiến tranh chấp lãnh thổ nhưng sẽ ra lệnh cho hải quân nổ súng nếu quốc gia khác khai thác tài nguyên tại vùng đặc quyền kinh tế Philippines.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cuối tuần qua, Tổng thống Rodrigo Duterte cho hay, Philippines sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Ông cũng nhấn mạnh về quyền chủ quyền của Philippines đối với Benham Rise, lãnh hải ngoài khơi phía Đông Bắc nước này.

“Chúng tôi không thể đối đầu với Mỹ, cũng giống như với Trung Quốc. Tôi sẽ giữ im lặng. Nhưng nếu xảy ra vi phạm ở vùng đặc quyền kinh tế, tôi sẽ ra lệnh cho hải quân nổ súng”, ông Duterte nói.

Ông Duterte đề cập đến vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, dải bờ biển nơi các quốc gia ven biển có độc quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên theo Hiệp ước Liên hợp quốc năm 1982. Các tàu nước ngoài có thể vượt qua vùng nước đó nhưng không thể khai thác dầu khí từ đáy biển.

Gần đây Tổng thống Philippines đã ra lệnh chấm dứt tất cả các hoạt động nghiên cứu khoa học của người nước ngoài ở Benham Rise (được đổi tên thành Philippines Rise), rộng khoảng 24 triệu ha trên Thái Bình Dương và yêu cầu hải quân, không quân tuần tra vùng biển này. Người ta tin rằng vùng nước này có thể giàu tài nguyên dầu khí và hải sản.​

Tổng thống Phillippines cảnh báo sẽ hành động nếu bị xâm phạm tài nguyên biển
Một nhóm thợ lặn Philippines thám hiểm vùng Benham Rise hồi tháng 5-2016

Dư luận bắt đầu chú ý đến cái tên Benham Rise khi các quan chức an ninh Philippines đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về một tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển này từ đầu năm 2017.

Phát ngôn viên Tổng thống, ông Harry Roque Jr. cho biết, tất cả các nhóm khoa học nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã hoàn thành công việc nghiên cứu của họ ở vùng biển này và ông Duterte muốn các nghiên cứu tương lai sẽ do người Philippines đảm nhiệm.

Theo H.Y (An Ninh Thủ Đô)