Thế giới

Tổng thống Philippines "xí xoá" đối địch, quay sang khen Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 28.9 dành lời khen ngợi hiếm hoi cho Mỹ, gọi nước này là một đồng minh an ninh quan trọng.

Tổng thống Philippines

Ông đồng thời "xí xóa" rằng những sự đối nghịch trong lịch sử cũng như những phát ngôn đầy giận dữ của ông chống lại Washington trong thời gian gần đây là "nước trôi qua cầu" - theo VOA.

Tổng thống Duterte lên tiếng nhân kỷ niệm lần thứ 116 của một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong chiến tranh giữa Mỹ và Philippines trên đảo Samar, nơi 39 thường dân Philippines bị giết hại để trả đũa cho vụ 48 quân nhân bị phiến quân giết.

Phát biểu tại Balangiga, một thị trấn bị quân Mỹ đốt trụi vào năm 1901, ông Duterte cho biết, Bộ Ngoại giao đã cố vấn ông nên giảm những lời lẽ lên gân chống Mỹ, và ông nên có những từ ngữ tích cực về quân đội Mỹ.

"Tôi không nói họ là những vị cứu tinh của chúng ta, mà là đồng minh và đã giúp chúng ta. Thậm chí ngày hôm nay, họ cung cấp trang bị thiết yếu cho binh sĩ của chúng ta ở Marawi để chống lại bọn khủng bố" - ông Duterte nói, đề cập đến thành phố nơi những kẻ trung thành với Nhà nước Hồi giáo bị vây hãm trong bốn tháng.

"Có nhiều yếu tố liên quan, nhưng giờ đây tôi muốn trở nên thân thiện hơn với họ, bởi ngoài những sự cố đáng buồn, nhìn chung tôi nghĩ rằng người Mỹ cũng tự chuộc lỗi rất nhiều" - tờ Inquirer dẫn lời ông Duterte phát biểu.

Ông Duterte đã gây bất ngờ hồi tháng trước khi đón tiếp nồng hậu Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson, khi Tổng thống Philippines tự gọi mình là một "người bạn khiêm tốn" của Mỹ.

Theo K.M (Lao Động)