Thế giới

Tổng thống Philippines tuyên bố "tình trạng vô luật pháp"

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sáng sớm 3.9 tuyên bố "tình trạng vô luật pháp" hay còn gọi là "tình trạng bạo lực vô luật lệ" để chống khủng bố và tăng cường chiến dịch chống buôn bán ma tuý, sau vụ nổ làm ít nhất 14 người chết.

 
Ít nhất 14 người chết và 67 người bị thương trong vụ nổ ở Davao.

Phát biểu trên truyền hình, ông Duterte nói rõ đây không phải là tình trạng thiết quân luật, nhưng yêu cầu nỗ lực phối hợp trên toàn quốc của quân đội và cảnh sát.

"Tôi có nhiệm vụ bảo vệ đất nước này. Tôi có nhiệm vụ giữ nguyên sự toàn vẹn của đất nước. Sẽ có các trạm kiểm soát lớn" - ông Duterte nói.

Vào khoảng 4h sáng nay, Tổng thống Duterte đã đến hiện trường vụ nổ ở chợ đêm thành phố Davao, quê hương ông.

"Đây là lần đầu tiên Davao bị tổn thất nặng về người vì bạo lực" - ông Duterte nói thêm rằng trước đây đã có những hành động khủng bố ở Davao.

Tuy nhiên, tổng thống coi đây là vụ việc của cảnh sát, chứ không phải chiến tranh. Ông cho rằng, những sự cố như thế này xảy ra vì Davao "không phải là thành phố phát xít". "Ai cũng có thể đi và đến Davao. Davao an toàn, không có tội phạm ngoại trừ chủ nghĩa khủng bố" - ông nói.

Tổng thống Duterte ra lệnh cho cảnh sát và quân đội tìm kiếm và thiết lập các trạm kiểm soát trong thành phố - theo tờ Inquirer.

Khi được hỏi thông điệp đến người dân Davao, ông Duterte nói: "Hãy bình tĩnh. Chính phủ luôn ở bên các bạn. Chúng tôi sẽ bảo vệ tất cả mọi người".

Ít nhất 14 người thiệt mạng và 67 người bị thương trong vụ nổ ở Davao. Vụ việc xảy ra ở khu chợ đông khách du lịch và nhiều cửa hiệu kinh doanh trên đường phố bên ngoài một khách sạn hạng sang.

Davao là thành phố lớn nhất ở miền nam Philippines, với dân số khoảng 2 triệu người. Ông Duterte từng nắm chức thị trưởng thành phố trong gần hai thập kỷ qua, trước khi trúng cử và nhậm chức tổng thống hồi cuối tháng 6.

Theo V.A (Lao Động)