Thế giới

Tổng thống Philippines "tránh mặt" ông Obama tại tiệc hội nghị ở Lào?

 
Trái với thông báo ban đầu từ văn phòng truyền thông, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không ngồi cạnh Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon tại dạ tiệc bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tối 7/9 tại Lào.
 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Thay vào đó, ông Duterte được sắp xếp ngồi cạnh Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Tổng thống Mỹ Obama ngồi cạnh Nhà vua Brunei Hassanal Bolkiah và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose dẫn thông tin từ một trong những cố vấn của ông Duterte cho biết, tuy không chạm mặt trong buổi tiệc, song hai nhà lãnh đạo Mỹ và Philippines đã có một cuộc trò chuyện ngắn ở phòng chờ bên ngoài trước bữa tiệc.

“Tôi nghĩ là họ đã giải quyết được những bất đồng”, người phát ngôn này nói.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN, ông Duterte và ông Obama đã không có bất cứ cuộc hội đàm chính thức nào như kế hoạch bởi Nhà Trắng đã hủy cuộc họp này sau khi Tổng thống Philippines dùng những lời khiếm nhã để nói về ông Obama ngay trước cuộc họp. Ông Duterte đã dùng những “lời lẽ nặng nề” để phản pháo sau khi các phóng viên đặt ra giả thiết rằng trong cuộc hội đàm song phương, ông Obama có thể sẽ chỉ trích chiến dịch chống tội phạm ma túy của Philippines là vi phạm nhân quyền.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng hôm nay đã đưa ra lý giải chính thức về việc hủy họp. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Viêng Chăn (Lào), phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhode nói: Chắc chắn những bình luận đó không mang tính xây dựng và do đó gây quá nhiều sự chú ý. Chúng ta đang có nhiều vấn đề quan trọng. Vì vậy, tổ chức một cuộc họp mà ở đó chắc chắn sẽ bàn về những phát biểu như vậy, theo chúng tôi, không phải là cách hiệu quả nhất".

Quan chức này cho biết thêm, Tổng thống Obama quyết định hủy họp với ông Duterte cũng để tiến hành một cuộc họp quan trọng với Tổng thống Hàn Quốc về những diễn biến đáng lo ngại gần đây ở bán đảo Triều Tiên liên quan đến các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo Minh Phương (Dân Trí)