Thế giới

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản tái khẳng định quan hệ đối tác

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 11/10 thông báo, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thăm chính thức Nhật Bản trong ba ngày từ 25-27/10 tới.

tong thong philippines tham nhat ban tai khang dinh quan he doi tac hinh 0
Tổng thống Philippines Duterte. (Ảnh: Reuters)

Đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường hành động tại Biển Đông, thông qua chuyến thăm này, Philippines muốn thúc đẩy tăng cường hợp tác với Nhật Bản nhằm hạn chế hành vi của Trung Quốc trong khu vực. Hiện Philippines đang xúc tiến mạnh mẽ việc thu hút đầu tư nước ngoài vào phát triển kinh tế đất nước bao gồm lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Trước đó vào đầu tháng 9, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống  đã có cuộc gặp song phương đầu tiên bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức tại Lào. Tại cuộc gặp, ông Abe đã có lời mời thăm Nhật Bản đối với ông Duterte và ông Duterte  đã chấp nhận.

Vào thời cựu Tổng thống Aquino, Nhật Bản đã viện trợ tích cực cho việc tăng cường năng lực an ninh biển của Philippines, với mục đích kiềm chế hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tuy nhiên, kể khi ông Duterte trở thành Tổng thống, do có lập trường ưu tiên thương lượng song phương với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, nên đã không có những phương châm cụ thể về hợp tác an ninh với các nước khác bao gồm Mỹ và Nhật Bản.

Chuyến thăm Nhật Bản lần này của ông Duterte dự kiến sẽ xác nhận trực tiếp việc hợp tác an ninh với Nhật Bản cũng như trao đổi ý kiến về chính sách đối phó với Trung Quốc.

Ông Duterte được biết là một chính trị gia có tư tưởng thân Nhật Bản. Tại cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức tại Lào vào đầu tháng 9 vừa qua, ông Duterte cũng đã nhấn mạnh rằng Nhật Bản là người bạn cũ và là đối tác truyền thống của Philippines.

Trong thời gian vừa qua, với những phát ngôn của ông Rodrigo Duterte  về Tổng thống Mỹ Obama và ý định không tiến hành tập trận chung với quân đội Mỹ, dư luận lo ngại rằng quan hệ hai nước Mỹ-Philippines sẽ nguội lạnh. Do vậy, chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Nhật Bản được truyền thông và dư luận hết sức chú ý./.

Theo Bùi Hùng (Vov.vn)