Thế giới

Tổng thống Philippines thăm chính thức Việt Nam từ 28-29/9

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tuần sau.

Tong thong Philippines tham chinh thuc Viet Nam tu 28-29/9 hinh anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines đang phát triển tốt đẹp. Năm 2016 là năm kỷ niệm 40 thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN hồi tháng 9, Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh Việt Nam không chỉ là "láng giềng tốt" mà còn là "anh em thân thiết". 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, hai bên sẽ trao đổi các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới, nhất là về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại... Việt Nam và Philippines cũng sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hôm 22/9, người phát ngôn văn phòng tổng thống Philippines cũng xác nhận thông tin này và nhấn mạnh một trong những vấn đề được hai bên thảo luận sẽ là tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông. 

Việt Nam và Philippines là hai quốc gia cùng khẳng định lợi ích trên biển Đông. Tổng thống Duterte trước đó đã nói rằng Philippines không có ý định gia tăng tranh chấp trên biển với Trung Quốc trong cuộc thảo luận với các quốc gia ASEAN khác.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cũng khẳng định rằng Tổng thống Duterte sẽ đến thăm Nhật Bản sớm nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thương mại. Tổng thống Philippines cũng lên kế hoạch đến thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay.

Theo M.Anh-Đ.Phong (Zing.vn)Tin mới hơn