Thế giới

Tổng thống Philippines nói CIA có âm mưu ám sát ông

Tổng thống Duterte cáo buộc chính phủ Mỹ "không biết giữ lời" và ám chỉ tình báo Mỹ đang nhắm vào ông.
Tổng thống Philippines nói CIA có âm mưu ám sát ông
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Inquirer.

"Nếu máy bay chở tôi phát nổ hay xe của tôi trúng mìn, các bạn có thể hỏi CIA", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 5/4 tuyên bố, ám chỉ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ đang tìm cách ám sát ông, Al Jazeera đưa tin.

Trong bài phát biểu chỉ trích Mỹ ở thủ đô Manila, ông Duterte còn cáo buộc Washington không biết giữ lời và thông báo quyết định chuyển sang mua vũ khí của Nga và Trung Quốc để trang bị cho quân đội nước này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ quyết định dừng thương vụ bán vũ khí cho Philippines với lý do lo ngại về nhân quyền liên quan đến chiến dịch chống ma túy do ông Duterte phát động khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Philippines tố cáo CIA có âm mưu sát hại ông. Vào năm 2016, Duterte cho biết đã nhận báo cáo cho thấy bằng chứng về kế hoạch ám sát của cơ quan tình báo này. Năm 2017, ông cũng lặp lại thông điệp tương tự.

Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim bác bỏ cáo buộc Mỹ đang tìm cách phá hoại chính phủ Philippines. Tuy vậy, trong tài liệu đánh giá tình hình thế giới năm 2018, CIA vẫn đánh giá ông Duterte là "một trong những mối đe dọa" ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Xuân Hùng (VnExpress.net)
Tin mới hơn