Thế giới

Tổng thống Philippines dằn mặt ông Obama

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục tuôn ra những lời không dễ nghe và “nạn nhân” lần này, theo hàng loạt hãng tin và tờ báo thế giới, là Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đáp lại, ông Duterte nhấn mạnh: “Tôi là tổng thống một quốc gia có chủ quyền và chúng tôi đã không còn là thuộc địa từ lâu rồi. Tôi không có ông chủ nào ngoài người dân Philippines. Anh phải tôn trọng. Đừng có hỏi gì hết. Nếu không, “Putang ina”, tôi sẽ chửi thề với anh tại diễn đàn đó”.

Theo hãng tin AP, “Putang ina” nghĩa là “thằng khốn” theo tiếng Tagalog của Philippines.

Trước đó, ông Duterte “không tha” cả giáo hoàng và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.


Không rõ cuộc gặp giữa ông Duterte và ông Obama sẽ như thế nào sau những lời lẽ cứng rắn này? Ảnh: Reuters
Không rõ cuộc gặp giữa ông Duterte và ông Obama sẽ như thế nào sau những lời lẽ cứng rắn này? Ảnh: Reuters

Kể từ khi ông Duterte nhậm chức (30-6) và phát động cuộc chiến chống ma túy, khoảng 2.400 người nghi buôn bán và sử dụng ma túy đã bị giết chết không qua xét xử.

Hiện chưa rõ ông Obama có ý định nói về vấn đề này khi gặp ông Duterte tại cuộc họp đã được lên kế hoạch bên lề hội nghị ASEAN hay không. Tại một cuộc họp báo ở Hàng Châu – Trung Quốc khi đang dự hội nghị thượng đỉnh G20, tổng thống Mỹ cho biết đã chỉ đạo các phụ tá tìm hiểu khả năng giữa 2 nhà lãnh đạo có “một cuộc họp mang tính xây dựng” ở Lào hay không.

"Chúng tôi nhìn nhận gánh nặng khủng khiếp mà nạn buôn bán ma túy gây ra không chỉ ở Philippines mà còn trên toàn thế giới. Chống buôn lậu ma túy rất khó khăn nhưng chúng ta phải tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế. Do đó, không có gì nghi ngờ là vấn đề này sẽ được nêu ra nếu chúng tôi hội đàm” – ông Obama phát biểu.

Trước phát biểu của ông chủ Nhà Trắng, tổng thống Philippines vặn lại: “Ông ta là ai mà đối đầu với tôi?’. Theo ông Duterte, Philippines vẫn chưa nhận lời xin lỗi từ Mỹ vì những “hành động xấu xa mà nước này phạm phải trong thời gian đô hộ Philippines”.

Tổng thống Duterte chỉ ra một chiến dịch bình định của Mỹ ở miền Nam Philippines đã giết chết nhiều người Hồi giáo Moro hơn 1 thế kỷ trước. Ông đổ lỗi những vết thương quá khứ khiến cho “miền Nam tiếp tục sôi sục” với các nhóm ly khai.

Theo Hải Ngọc (Nld.com.vn)