Thế giới

Tổng thống Philippines bị doạ phế truất nếu không bảo vệ được lãnh thổ

Tờ Philstar đưa tin, ông Justice Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines đã cảnh báo tổng thống Rodrigo Duterte rằng ông có thể bị phế truất nếu không bảo vệ được lãnh thổ Philippines khỏi sự xâm lấn của Trung Quốc, đặc biệt là bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Trung Quốc đã xây dựng trái phép nhiều đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đã quân sự hóa các đảo, đồng thời đã bắt đầu xây các công trình trên bãi cạn Scarborough.

Theo ông Carpio, Philippines phải bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế vì đó là nhiệm vụ mà Hiến pháp đề ra và cách duy nhất để bảo vệ đó là phải đưa các tàu tuần tra đến đây để ngăn chặn các tàu ngoại quốc xâm nhập vùng này.

tong thong philippines bi doa phe truat neu khong bao ve duoc lanh tho hinh anh 1
Tổng thống Philippines Duterte.

Ông Carpio là một trong những người chủ trương tiến hành các cuộc tuần tra chung Philippines-Mỹ, mà tổng thống Duterte muốn chấm dứt.

Mỗi năm Mỹ và Philippines vẫn mở các cuộc tập trận chung, nhưng thời gian gần đây tổng thống Duterte vẫn liên tục tuyên bố rằng cuộc tập trận chung năm nay sẽ là tập trận cuối cùng giữa hai nước.

Ông Duterte cũng đã từng nói rằng ông không muốn đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố mới nhất được hãng tin Reuters dẫn nguồn, ngày 16.10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, trong chuyến công du Trung Quốc sắp tới, ông sẽ đề cập tới phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) về Biển Đông với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà, đồng thời cam kết sẽ không từ bỏ bất kỳ chủ quyền nào hay đi chệch hướng khỏi phán quyết hồi tháng 7 vừa qua.

Phát biểu họp báo tại thành phố Davao, ông Duterte thừa nhận có một số quan ngại ở Philippines rằng những động thái chóng vánh của ông nhằm theo đuổi mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc có nguy cơ ảnh hưởng tới chủ quyền biển của Manila, tuy nhiên ông khẳng định điều đó sẽ không xảy ra. Ông nhấn mạnh phán quyết cũng như những giới hạn của phán quyết của Tòa Trọng tài sẽ được thảo luận, nhưng sẽ không có "đòi hỏi quá đáng" về vấn đề này trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông vào tuần tới.

Theo Duy Anh (Dân Việt)Tin mới hơn