Thế giới

Tổng thống Pháp Macron công kích NATO can thiệp vào Lybia năm 2011

Tổng thống Pháp Macron quy trách nhiệm về tình hình hiện nay tại Lybia cho chính sách can thiệp quân sự của NATO vào năm 2011.

Phát biểu nhân chuyến thăm Tunisia, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm đối với tình hình hiện nay tại Lybia do đã phát động can thiệp quân sự năm 2011.

Tổng thống Pháp Macron công kích NATO can thiệp vào Lybia năm 2011
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Yahoo.

Phát biểu trước Quốc hội Tunisia hôm 1/2 nhân chuyến thăm hai ngày đến quốc gia này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, Mỹ và các nước châu Âu phải chịu trách nhiệm trước tình hình hiện tại ở Lybia.  

Theo ông Macron, việc NATO phát động cuộc can thiệp quân sự vào năm 2011 mà không tính đến các phương án tiếp theo đã khiến cho Lybia rơi vào một cuộc khủng hoảng không lối thoát, và trở thành một quốc gia không thể điều hành nổi suốt nhiều năm qua.

Với phát biểu này, ông Macron trở thành Tổng thống một nước thành viên phương Tây chủ chốt đầu tiên lên tiếng công kích quyết định can thiệp quân sự của NATO vào Lybia năm 2011 nhằm lật đổ chế độ của cố lãnh đạo Gaddafi.

Tuyên bố này càng đáng chú ý hơn khi Pháp chính là một trong những quốc gia tham gia tích cực nhất vào các chiến dịch quân sự của NATO tại Lybia. Tổng thống Pháp khi đó, ông Nicolas Sarkozy là lãnh đạo phương Tây đầu tiên ra lệnh không kích Lybia.

Tuy nhiên, sau khi chế độ của ông Gaddafi bị lật đổ tại Lybia, các nước phương Tây đã thất bại trong việc xây dựng một mô hình nhà nước dân chủ tại quốc gia này.

Từ năm 2011 đến nay, Lybia chìm trong các cuộc nội chiến giữa các phe phái và không một chính phủ nào đủ sức để điều hành đất nước.

Nghiêm trọng hơn, quốc gia này còn trở thành trạm trung chuyển cho các đường dây buôn người và là điểm xuất phát cho làn sóng tị nạn đổ về châu Âu trong vài năm qua.

Theo Quang Dũng (Vov.vn)