Thế giới

Tổng thống Obama vào cuộc hỗ trợ bà Clinton giữa lúc ồn ào về vấn đề sức khỏe

Tổng thống Barack Obama hôm qua 13/9 đã có bài phát biểu ủng hộ bà Hillary Clinton tại buổi mít tinh vận động tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ ở Phildadelphia, trong lúc cựu Ngoại trưởng Mỹ nghỉ ngơi vài ngày để phục hồi sức khỏe sau khi bị chẩn đoán mắc chứng viêm phổi.

Tổng thống Obama và bà Clinton trên sân khấu đại hội toàn quốc đảng Dân chủ hồi tháng 7 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc mít tinh vận động cho bà Hillary Clinton ở Philadelphia, Tổng thống Barack Obama đã xua tan đi những tin đồn thất thiệt cũng như những hoài nghi về sự minh bạch trong hồ sơ sức khỏe của cựu Ngoại trưởng Mỹ, đồng thời khẳng định bà hoàn toàn phù hợp để trở thành người kế nhiệm ông tại Nhà Trắng.

Mặc dù không trực tiếp đề cập đến chứng viêm phổi của bà Clinton, nguyên nhân khiến bà phải nằm nhà nghỉ ngơi giữa lúc cuộc đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút, nhưng ông Obama đã đưa ra lời cảnh báo tới bất kỳ ai còn nghi ngờ về năng lực lãnh đạo nước Mỹ của ứng viên đảng Dân chủ chỉ vì lý do sức khỏe.

“Các bạn muốn tranh luận xem ai là người phù hợp để trở thành tổng thống hơn đúng không? Một ứng viên đã công du tới nhiều quốc gia hơn bất kỳ ngoại trưởng nào khác, có nhiều năng lực hơn bất kỳ ứng viên nào khác trong lịch sử. Trong khi đó, ứng viên còn lại không phù hợp chút nào để đại diện cho đất nước khi đi ra nước ngoài hay trở thành tổng tư lệnh (của Mỹ)”, ông Obama nói, ngụ ý tới bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng phủ nhận những nghi ngờ về sự minh bạch của bà Clinton khi có nhiều ý kiến cho rằng bà đã cố tình giấu giếm bệnh tật. Thay vào đó, ông đã lật lại vấn đề và đặt câu hỏi về sự minh bạch của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump khi tỷ phú New York từ chối cung cấp bảng kê khai thuế của ông này.

“Các bạn muốn tranh luận về sự minh bạch ư? Các bạn có một ứng viên trong cuộc đua (vào Nhà Trắng), người đã cung cấp bảng kê khai thuế trong hàng chục năm qua của mình, trong khi ứng viên còn lại, cũng là người đầu tiên trong hàng thập niên qua, từ chối công khai bất kỳ điều gì”, ông Obama nói.

Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc mít tinh vận động cho bà Hillary Clinton ở Philadelphia hôm 13/9 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc mít tinh vận động cho bà Hillary Clinton ở Philadelphia hôm 13/9 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Obama sau đó đã khẳng định sự ủng hộ của ông đối với bà Clinton và mong muốn bà sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. “Tôi thực sự rất muốn bầu chọn cho Hillary Clinton”, ông Obama nhấn mạnh.

“Tôi không thể tự hào hơn về nhà lãnh đạo mà chúng ta sẽ chọn để kế nhiệm tôi. Do vậy, dù đây là lần cuối cùng tôi tham gia vận động tranh cử, tôi cũng sẽ làm hết sức có thể trong mùa thu này để đưa Hillary Clinton trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”, ông chủ Nhà Trắng nói trong khi đám đông bên dưới không ngừng vỗ tay và gọi tên bà Clinton.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama cũng tập trung hướng sự chú ý của những người ủng hộ bà Clinton vào những phẩm chất tốt đẹp của bà. Ông nói rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ luôn “đối xử với tất cả mọi người bằng sự tôn trọng”, đồng thời mô tả bà là “một người mẹ và một người bà luôn sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ cho mọi trẻ em có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Sự ủng hộ của Tổng thống Obama, nhà lãnh đạo vẫn nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ công chúng Mỹ dù đã bước vào những tháng cuối nhiệm kỳ, dành cho bà Hillary Clinton đúng vào thời điểm bà đang gặp khó khăn về vấn đề sức khỏe có thể coi là “cứu cánh” cho ứng viên đảng Dân chủ. Trước đó, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và Phó Tổng thống Joe Biden cũng đồng loạt lên tiếng ủng hộ bà Clinton, đồng thời kêu gọi các cử tri tiếp tục sát cánh bên bà, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Sau vài ngày tĩnh dưỡng, bà Clinton dự kiến sẽ tiếp tục cuộc vận động tranh cử của mình vào cuối tuần này. Trước đó, trong lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9 ở New York, bà Clinton đã cho thấy những biểu hiện bất thường về sức khỏe khi bất ngờ loạng choạng, đứng không vững và phải bỏ dở sự kiện. Bác sĩ riêng của bà Clinton sau đó cho biết bà bị chẩn đoán mắc chứng viêm phổi.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn