Thế giới

Tổng thống Nga Putin: "Nếu tôi bị đuối nước, chắc chắn ông Obama sẽ nhảy ra cứu"

"Nếu tôi bị đuối nước, chắc chắn ông Obama sẽ nhảy ra cứu" là một trong những câu trả lời thú vị nhất của Tổng thống Nga Putin trong những buổi hỏi đáp thường niên suốt 15 năm qua.

Tối nay (16/4) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ xuất hiện trong buổi hỏi đáp thường niên lần thứ 13 với người dân.
 
Tờ Sputnik của Nga đã điểm lại những câu trả lời thú vị nhất của ông Putin liên quan tới mọi vấn đề xung quanh ông: chính trị, kinh tế, đối ngoại,... và thậm chí là cả cuộc sống cá nhân.
 

Ông Putin sẽ có buổi hỏi đáp thường niên vào tối nay (Ảnh: Konstantin Chalabov/Sputnik)

 
Một bé gái 6 tuổi hỏi ông Putin: "Bác có nghĩ liệu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ nhảy xuống cứu nếu bác bị đuối nước?". ông Putin đáp lại: "Bác mong điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng nếu điều đó diễn ra, bác tin Obama sẽ nhảy xuống cứu vì ông ấy là một người rất tử tế và dũng cảm".
 
Bà Faina Ivanovna, một phụ nữ về hưu hỏi ông Putin về khả năng sáp nhập vùng đất Alaska (Mỹ) về Nga tương tự Crimea. Tổng thống Nga trả lời: "Bà Faina Ivanovna thân mến, liệu nước Nga cần gì ở Alaska? 70% lãnh thổ của chúng ta đã nằm trên khu vực gần Bắc Cực lạnh lẽo rồi. Alaska chỉ là một vùng đất lạnh lẽo, đâu phải phương Nam ấm áp. Hãy cứ để nơi đó như hiện tại".
 

Buổi hỏi đáp thường niên với ông Putin sẽ được truyền hình trực tuyến (Ảnh: Alexandr Kryazhev/Sputnik)

 
Khi nhận được một câu hỏi cá nhân về đời tư, liên quan đến ở thời điểm nào người dân Nga có thể diện kiến đệ nhất phu nhân mới (ông Putin ly hôn phu nhân Lyudmila Putina tháng 4/2014 - PV), ngài Tổng thống vui vẻ nói: "Đầu tiên tôi phải tìm được bạn đời cho bà Lyudmila đã, sau đó mới nghĩ đến bản thân được".

Về mối quan hệ chính trị với châu Âu: "Nói chuyện với những người thì thầm trong nhà mà vẫn sợ Mỹ nghe lén thật khó quá. (ông Putin gợi lại scandal Mỹ nghe lén các đồng minh châu Âu hồi năm 2014 - PV). Tôi hoàn toàn nghiêm túc khi đề cập đến vấn đề này, không có ý đùa giỡn chút nào đâu".

Giải thích lý do tại sao Mỹ có thể "tự do tự tại" trên các vấn đề quốc tế mà không bị quốc gia, tổ chức nào trừng phạt; trái ngược với Nga bị trừng phạt kinh tế vì vấn đề Crimea, ông Putin nói: "Mỹ là một trong những cường quốc trên thế giới. Trên khía cạnh nào đó, Mỹ dường như là quốc gia duy nhất có khả năng chi phối toàn cầu".

"Tuy nhiên ở thời điểm hiện nay, điều này không còn đúng nữa. Mọi vấn đề trên thế giới đều phụ thuộc lẫn nhau. Trong trường hợp một quốc gia muốn trừng phạt một quốc gia khác, nhiều khả năng là họ đang tự làm suy yếu chính mình", ông Putin nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các buổi hỏi đáp cũng có những khoảnh khắc hỏi đáp trực tiếp rất vui vẻ, thân thiện giữa ông Putin và dân chúng. Trong buổi hỏi đáp thường niên năm 2014, Tổng thống Nga đã trả lời trực tiếp một người dân hỏi qua điện thoại:

"Cho tôi hỏi đường dây bên kia có phải ngài Tổng thống không?".

Ông Putin: "Vâng, tôi đây".

Người hỏi: "Có thật là ngài Tổng thống đang trả lời tôi không? Người trả lời trước đó cũng là ngài chứ?".

Ông Putin: "Vâng, chính tôi đây. Người trả lời trước đó cũng là tôi".

Người hỏi: "Ôi, Tạ ơn Chúa. Cảm ơn ngài rất nhiều vì mọi thứ".

Một người khác hỏi Tổng thống Nga về tình yêu thiên nhiên: "Tôi từng thấy ông chụp hình bên cạnh hổ, báo, và cả cá voi nữa. Những lúc ấy trông ông vui vẻ hơn nhiều khi ở cương vị Tổng thống. Liệu đó là cảm xúc thật hay chỉ là gượng ép?", ông Putin trả lời: "Frederick Đại đế từng nói rằng mỗi khi ngài học được từ mọi người bao nhiêu, ngài càng yêu loài vật hơn bấy nhiêu".

Theo Hải Sơn (MASK Online)Tin mới hơn