Thế giới

Tổng thống Mỹ 'hứng búa rìu' vì quá nhân nhượng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21.5 viết một loại tweet chống lại những lời chỉ trích rằng ông quá nhân nhượng với Trung Quốc về vấn đề thương mại.
Tổng thống Mỹ hứng búa rìu vì quá nhân nhượng Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

"Tại sao Tổng thống Barack Obama và Đảng Dân chủ không làm gì đó về thương mại với Trung Quốc, kể cả việc đánh cắp sở hữu trí tuệ? Họ không làm gì cả. Thương mại công bằng với Trung Quốc sẽ xảy ra" - ông Donald Trump viết trên Twitter.

Ông Donald Turmp đang tự vệ vì nhiều chuyên gia, học giả, các nhà ủng hộ sản xuất và một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng ông nhượng bộ quá nhiều, quá nhanh trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 20.5 tuyên bố ngừng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý từ bỏ những lời đe dọa đánh thuế lẫn nhau trong khi nỗ lực tìm ra thỏa thuận về thương mại toàn diện.

Trước đó, hôm 19.5, Bắc Kinh và Washington ra tuyên bố chung nói rằng hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp, theo đó Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm các hàng hóa nông nghiệp và năng lượng từ Mỹ nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại của Washington với Bắc Kinh.

Các nhà chỉ trích ngay lập tức cho rằng tuyên bố nói trên là một dấu hiệu cho thấy ông Donald Trump đi quá nhanh trong đàm phán với Bắc Kinh.

"Trung Quốc đang thắng trong đàm phán. Nhượng bộ là những thứ dù sao họ cũng định làm" - thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio viết trên Twitter. "Đổi lại, họ không bị đánh thuế, có thể tiếp tục đánh cắp sở hữu trí tuệ và ngăn chặn công ty của chúng ta, trong khi vẫn đầu tư vào Mỹ không giới hạn".

Các chuyên gia cho rằng ông Donald Trump đang ở thế khó xử. Một mặt có vẻ như Mỹ tạm thời tránh được cuộc chiến thương mại với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Mặt khác các điều khoản mơ hồ của thỏa thuận cho thấy ông Donald Turmp dường như không mang lại thắng lợi lớn nào cho Mỹ.

Theo các nhà phân tích, ông Donald Trump đang thực hiện một thỏa thuận lớn, nhưng nhận được sự nhượng bộ không đáng kể của Trung Quốc.

"Những gì Bắc Kinh đồng ý là kiểu thỏa thuận mà họ có thể cung cấp cho bất kỳ tổng thống Mỹ nào" - tờ Washington Post dẫn lời ông Brad Setser, chuyên gia về Trung Quốc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)