Thế giới >> Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Tổng thống Macron nói Mỹ, Anh, Pháp có 'quyền hợp pháp' đánh Syria

Tổng thống Pháp cũng khẳng định mình là người thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria
Tổng thống Macron nói Mỹ, Anh, Pháp có quyền hợp pháp đánh Syria
Tổng thống Pháp biện minh cho hành động tấn công Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố cuộc không kích Syria do Mỹ dẫn đầu hoàn toàn hợp pháp vì có sự tham gia của 3 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

“Chúng tôi có quyền hợp pháp về mặt quốc tế để hành động trong khuôn khổ này”, ông Macron trình bày trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên đài BFMTV, RMC và Mediapart.

“Ba thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã can thiệp”, ông nói.

Đó là câu trả lời của lãnh đạo điện Elysee sau khi Anh, Pháp, Mỹ tấn công Syria mặc dù không có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Vụ tấn công do Mỹ dẫn đần, tổng cộng đánh vào 3 mục tiêu trên đất Syria bao gồm một trung tâm nghiên cứu và các căn cứ quân sự, đã được tiến hành vì phương Tây cáo buộc chính quyền Damascus tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma hôm 7.4.

Tổng thống Pháp cũng khẳng định mình là người thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria và liên minh nên giới hạn mục tiêu tấn công trong phạm vi các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học.

Ngay sau bài phỏng vấn ông Macron, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố: “Sứ mệnh của Mỹ không thay đổi – tổng thống đã hết sức rõ ràng khi nói rằng ông muốn quân Mỹ về nước càng sớm càng tốt”, theo BBC.

Theo Thụy Miên (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn