Thế giới

Tổng thống lâm thời Brazil bị tố nhận hối lộ

Tổng thống lâm thời Brazil, ông Michel Temer bị tố cáo đã nhận hối lộ trong vụ bê bối khổng lồ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras trong chiến dịch tranh cử năm 2012.
 
Tổng thống lâm thời của Brazil Michel Temer

Ông Sergio Machado, nguyên Chủ tịch Công ty Vận tải Transpetro, một công ty con của Petrobras, đã khai với cơ quan điều tra về việc ông Temer đã yêu cầu ông này nộp tiền ủng hộ chiến dịch tranh cử hồi năm 2012.

Ông Machado cũng đã cung cấp các đoạn băng ghi âm cho thấy bằng chứng về những lời khai nói trên, theo đó ông đóng cho đảng của ông Temer 1,5 triệu reais (434 nghìn USD) từ một công ty xây dựng. Trong băng ghi âm cuộc trao đổi, công ty xây dựng sẽ chắc thắng một hợp đồng lớn.

Ông Temer, người khi đó đang là Phó tổng thống nói với ông Machado rằng ông lo lắng ứng cử viên tranh chức thị trưởng São Paulo của đảng ông là ông Gabriel Chalita cần phải có nguồn tài chính lớn hơn thì mới có khả năng thắng cử. Tuy nhiên, năm đó ông Gabriel Chalita thất cử và ông tuyên bố rằng các khoản đóng góp cho ông đều hợp pháp.

Ngoài ra, nguyên Chủ tịch Transpetro khai rằng đã ủng hộ "phi pháp" hơn 20 chính trị gia khác thuộc đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) của ông Temer.

Tổng thống Temer ngày 15.6 đã nhanh chống phủ nhận cáo buộc tham nhũng và nói cáo buộc của ông Machado là "hoàn toàn sai sự thật".

Ít ngày trước, ông Machado, người đang bị bắt giữ để phục vụ điều tra vụ Petrobras, cũng tiết lộ đã hối lộ 3 thủ lĩnh PMDB số tiền lên tới 20 triệu USD.

Ông Machado đã đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra để được giảm án, khai nhận hối lộ ông Renan Calheiros 8,6 triệu USD, cựu Tổng thống José Sarney và cựu Bộ trưởng Kế hoạch Romero Jucá mỗi người 5,7 triệu USD.

Theo ông Machado, với số tiền hối lộ trên, các quan chức của PMDB đã giúp ông này giữ chức Chủ tịch Transpetro, công ty trực thuộc Petrobras chuyên vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu khí, trong suốt 13 năm từ năm 2003, khi Tổng thống khi đó Lula da Silva bắt đầu cầm quyền.

Cựu Chủ tịch Transpetro cho biết đây là số tiền thu được từ chênh lệch giá trong các hợp đồng vận chuyển dầu cho Petrobras mà Transpetro đã thắng thầu.

Trong vụ bê bối Petrobras, PMDB, chính đảng lớn nhất ở Brazil, có nhiều thành viên cấp cao bị dính líu nhất. Các đoạn băng ghi âm và video được báo chí Brazil đăng tải trong những ngày qua cho thấy dường như âm mưu lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội tạm đình chỉ chức vụ là để ngăn bà Tổng thống Brazil tiếp tục cho điều tra vụ Petrobras.

Theo Thiên Hà (Một Thế Giới)Tin mới hơn