Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ nhượng bộ chuyện rút quân

Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đang ngày càng có triển vọng hơn khi Bình Nhưỡng đồng ý phi hạt nhân hóa mà không đòi hỏi Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc.

Nhượng bộ và nhượng bộ

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ nhượng bộ chuyện rút quân
Từ lâu, các cuộc tập trận chung và sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đã là cái gai trong mắt Bình Nhưỡng. Ảnh: Getty.

Từ lâu, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ hoảng 28.000 người đồn trú tại Hàn Quốc luôn là một cái gai trong mắt giới lãnh đạo Triều Tiên, khiến cho Bình Nhưỡng từ trước đến nay luôn “chắc như đinh đóng cột” rằng rút quân là điều kiện tiên quyết để đối thoại.

Thế nhưng mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sẵn sàng gạt bỏ điều kiện tiên quyết này.

“Triều Tiên đã thể hiện thiện chí từ bỏ chương trình hạt nhân của mình mà không yêu cầu lực lượng Mỹ phải rút khỏi bán đảo Triều Tiên”, ông Moon nói trong một cuộc gặp với giới truyền thông.

“Họ sẽ chỉ bàn luận về việc chấm dứt các chính sách thù địch chống lại Triều Tiên cũng như sự đảm bảo an ninh. Với ý định rõ ràng và minh bạch đó, Mỹ và Triều Tiên đã đồng thuận tham gia cuộc gặp Thượng đỉnh”.

Tuyên bố của Tổng thống Moon được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư (18.4) khẳng định rằng ông sẽ rời khỏi cuộc gặp Thượng định nếu kết quả không được như kỳ vọng. Hiện tại, phía Triều Tiên vẫn chưa có bình luận gì về tuyên bố này.

Trước đó vào tháng 3, trong một động thái tương tự, nhà lãnh đạo Kim cũng ra tín hiệu rằng ông “thông cảm” với Hàn Quốc khi không trì hoãn hay hủy bỏ cuộc tập trận chung với Mỹ vốn từng bị tạm hoãn để Olympic Mùa đông Pyongyang được diễn ra thuận lợi.

“Quan điểm của Hàn Quốc là rất khó và không có lý lẽ nào để một lần nữa trì hoãn hoặc hủy bỏ cuộc tập trận này. Ông Kim nói rằng ông hiểu được lý do của Hàn Quốc”, một đại biểu Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng hồi tháng trước báo cáo lại.

Cũng theo báo cáo này, ông Kim mong rằng các cuộc tập trận chung sẽ được “điều chỉnh lại” một khi tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên ổn định.

Thượng đỉnh liên Triều

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ nhượng bộ chuyện rút quân
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bàn Môn Điếm vào ngày 27.4. Ảnh: Korean Times.

Chỉ còn khoảng một tuần nữa, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, hai nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ gặp gỡ nhau tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Lần cuối cùng mà hai bên gặp nhau là vào hồi năm 2007 khi Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đến thăm cố lãnh đạo Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng.

Theo truyền thông Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in sẽ điện đàm với nhau trước khi gặp mặt vào thứ Sáu tuần sau (27.4). Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, ngay trong hôm qua (20.4), một đường dây nóng nối trực tiếp Nhà Xanh và Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên đã được thiết lập để phục vụ cho việc này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ khi nào hai vị nguyên thủ sẽ điện đàm với nhau.

Do tính chất quan trọng của cuộc gặp, mọi công tác chuẩn bị đang được gấp rút tiến hành để đảm bảo không có một sự cố đáng có nào xảy ra.  Vào đầu tuần này, quan chức của hai bên đã gặp gỡ để thảo luận các chi tiết liên quan, bao gồm cả kế hoạch phát sóng trực tiếp cảnh hai nhà lãnh đạo bắt tay vào đầu cuộc họp.

Được biết, tại cuộc họp này, ông Kim và ông Moon được cho là sẽ thảo luận về việc chính thức chấm dứt sự thù địch kéo dài 65 năm giữa hai nước – rất có thể một hiệp ước hòa bình chính thức giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Theo Tiểu Đào (Dân Việt)
Tin mới hơn