Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam tháng 11

Tổng thống Moon Jae In sẽ thăm chính thức Indonesia, Việt Nam và Philippines vào tháng 11 nhằm tăng cường mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực.

Straits Times dẫn thông tin từ Nhà Xanh cho hay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ có chuyến thăm chính thức đến ba nước trong khu vực Đông Nam Á, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 8/11 với điểm đến đầu tiên là thủ đô Jakarta (Indonesia). Tại đây, tổng thống Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Indonesia Joko Widodo.

Điểm dừng chân tiếp theo của ông Moon trong chuyến công du Đông Nam Á là Việt Nam. Tại đây, ông sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố Đà Nẵng. Hội nghị hứa hẹn có sự tham gia của các đại diện từ 21 nền kinh tế thành viên, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tong thong Han Quoc tham chinh thuc Viet Nam thang 11 hinh anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sắp tới thăm 3 nước Đông Nam Á. Ảnh: Reuters.

Cuối cùng, tổng thống Hàn Quốc sẽ đến Manila, Philippines, vào ngày 12/11 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN + 3.

Đây là chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên của Tổng thống Moon kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 5. Chuyến đi nhằm khẳng định cam kết của ông là nâng quan hệ ngoại giao với các nước ASEAN lên mức ngang bằng với 4 cường quốc (Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga).

ASEAN là đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc, sau Trung Quốc, với thương mại song phương đạt 118,8 tỉ USD năm 2016.

Nhóm 10 quốc gia Đông Nam Á cũng là điểm đến đầu tư nước ngoài lớn thứ hai của Hàn Quốc, sau Mỹ. Các công ty Hàn Quốc đã đầu tư 5,1 tỷ USD vào một số nước thành viên ASEAN trong năm ngoái, tăng so mức 3,8 tỷ USD năm 2013.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, vượt cả Singapore và Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư hơn 6,02 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2017.

Ngoài việc tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ song phương và tăng cường quan hệ kinh tế với ASEAN, giới chuyên gia cho rằng chuyến đi của Tổng thống Moon còn nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nước ASEAN trong căng thẳng với Triều Tiên. Ông Moon muốn ASEAN đóng vai trò cầu nối hay trung gian hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)