Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 27/4

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong hơn một thập kỷ vào ngày 27/4.
Tổng thống Hàn Quốc sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 27/4
Bộ trưởng bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon (phải) bắt tay với người đồng cấp tại Triều Tiên Ri Son Gwon (trái) . Ảnh: AP.

Bloomberg cho hay cuộc trao đổi diễn ra vào sáng nay giữa hai phái đoàn đại biểu cấp cao đến từ Triều Tiên và Hàn Quốc tại khu phi quân sự Panmunjom (Bàn Môn Điếm). Hai bên đã thống nhất rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 27/4.

Trước đó, Nhà Xanh đã phát đi thông báo ca ngợi vai trò của Trung Quốc trong việc giúp đỡ hai nước thuộc bán đảo Triều Tiên giải quyết xung đột. "Chúng tôi hy vọng cuộc hội đàm cấp cao giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ sẽ là bước ngoặt trong tiến trình hòa bình và giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", người phát ngôn Hàn Quốc Kim Eui Kyeom nói.

Trong khi đó, báo Asahi của Nhật cho biết chính quyền của ông Kim Jong Un có thể hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào đầu tháng 6.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên chưa đưa chính thức bất kỳ tin tức gì về những cuộc hội đàm cấp cao giữa nước này với Hàn Quốc và Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng sự im lặng này không gây bất ngờ bởi lãnh đạo Triều Tiên không muốn người dân kỳ vọng vào những cuộc gặp gỡ này quá sớm.

Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu tăng cường các hoạt động ngoại giao nhằm hâm nóng quan hệ, kể từ khi ông Kim Jong Un cử em gái là bà Kim Yo Jong cùng Chủ tịch Quốc hội Kim Yong Nam dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 tại PyeongChang, Hàn Quốc.

Nhiều sự kiện ngoại giao đã diễn ra, từ việc cử các phái đoàn sang thăm lẫn nhau đến việc tổ chức đêm nhạc Kpop tại Bình Nhưỡng từ ngày 31/3 đến 3/4.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp định hòa bình.

Theo Chi Mai (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn