Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc lần đầu thăm Trung Quốc

Hàn Quốc sẽ nỗ lực khôi phục lòng tin với Trung Quốc và tăng cường hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Đây là phát biểu đưa ra mới đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Trung Quốc dự kiến vào ngày mai (13/12).

Tổng thống Hàn Quốc lần đầu thăm Trung Quốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một lần gặp gỡ. Ảnh: SCMP.

Theo ông Moon Jae-in, chuyến thăm của ông sẽ tập trung vào việc khôi phục lòng tin với Trung Quốc để đưa mối quan hệ song phương giữa hai nước trở lại đúng quỹ đạo.

Đây là cuộc gặp thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông Moon nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua, song lại là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Trung Quốc.

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh, kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 25 năm, mối quan hệ đã phát triển nhanh chóng ở tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, những thành quả này đã bị mai một trong những năm vừa qua. Vì thế, chuyến thăm Trung Quốc lần này là rất quan trọng, sẽ góp phần khôi phục lòng tin và tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông Moon Jae-in cũng thừa nhận, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ đang triển khai tại nước này là một rào cản cho mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, đồng thời cho rằng việc xử lý đúng đắn các vấn đề liên quan tới hệ thống này là vì lợi ích của hai nước.

Liên quan tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, Hàn Quốc cũng có chung cam kết với Trung Quốc nhằm thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề, đồng thời nhấn mạnh hai bên cần duy trì hợp tác chặt chẽ.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, bất chấp sự sụt giảm do những vấn đề liên quan Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối, song khối lượng thương mại giữa hai nước đã đạt 202 tỷ 200 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Theo Thu Hoài (Vov.vn)
Tin mới hơn