Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc cho thư ký cấp cao từ chức vì tham nhũng

Thư ký Jun Byung-hun là quan chức cấp cao đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bị điều tra tham nhũng.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae sáng nay (20/11) thông báo, ông Moon Jae-in đã chấp nhận đơn từ chức của ông Jun Byung-hun, người đang dính líu đến một bê bối tham nhũng.

Tổng thống Hàn Quốc cho thư ký cấp cao từ chức vì tham nhũng
Ông Jun Byung-hun bị phóng viên bao vây khi xuất hiện tại cơ quan công tố ngày 20/11/2017. (Ảnh: Yonhap)

Động thái đưa ra chỉ 3 ngày sau khi ông Jun, 59 tuổi, một cựu nghị sỹ đảng Dân chủ cầm quyền, xin được từ chức thư ký cấp cao của Tổng thống về các vấn đề chính trị.

Dự kiến ông Jun sẽ bị các công tố viên triệu tập trong ngày 20/11 để thẩm vấn về vụ bê bối liên quan đến 2 cựu thân tín của ông. Hai người này đã bị bắt vì cáo buộc ép Lotte Homeshoppin (một kênh mua sắm ở địa phương) phải đóng góp 300 triệu won (tương đương 274.000 USD) cho Hiệp hội thể thao điện tử Hàn Quốc (Korea e-Sports Association) vào năm 2015. Khi đó, ông Jun là Chủ tịch danh dự của hiệp hội này.

Các công tố viên Hàn Quốc tin rằng, kênh mua sắm trên đã chi tiền để đổi lấy sự ủng hộ của ông Jun đối với việc gia hạn giấy phép truyền phát sóng. Thời điểm đó, ông Jun là thành viên một ủy ban quốc hội phụ trách về khoa học, công nghệ thông tin, truyền phát và truyền thông.

Ông Jun bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình, khẳng định “sẽ giải thích rõ với các công tố viên về mọi nghi ngờ và hiểu lầm”, đồng thời xin lỗi về hành động sai trái của 2 cựu thân tín.

“Tôi cảm thấy thật khủng khiếp khi mình mang đến rắc rối cho văn phòng Tổng thống”, ông Jun cho biết.

Các công tố viên được cho là đang xem xét việc ra lệnh bắt ông Jun để phục vụ công tác điều tra thêm.

Theo Diệu Hương (Vov.vn)
Tin mới hơn